Hóa tính theo phương trình hóa học- lớp 8

Khuất Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
121
28
49
19
Hà Nội
thcs thị trấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 34.2 (g) hỗn hợp gồm Al, Mg, Oxi của kim loại R có hóa trị III bằng dung dịch H2SO4 loãng phản ứng xong thu được 11.2 lit H2 (đktc) và 8.1 ml H2O lỏng
a) Viết phương trình
b) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu biết VH2 do Al tạo ra gấp 3/2 lần VH2 do Mg tạo ra
c) Xác định kim loại R và CTHH Oxit
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Hòa tan hết 34.2 (g) hỗn hợp gồm Al, Mg, Oxi của kim loại R có hóa trị III bằng dung dịch H2SO4 loãng phản ứng xong thu được 11.2 lit H2 (đktc) và 8.1 ml H2O lỏng
a) Viết phương trình
b) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu biết VH2 do Al tạo ra gấp 3/2 lần VH2 do Mg tạo ra
c) Xác định kim loại R và CTHH Oxit
a, 2Al + 3H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3H2 (1)
....x................................................1.5x
Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2(2)
y.........................................y
R2O3 + 3H2SO4 -> R2(SO4)3 + 3H2O
z....................................................3z
b, vì nH2(1) =1.5 nH2 (2)
=> 1.5x =1.5y => x =y
nH2=0.5 mol = 1.5x +y =1.5x +x => x=y=0.2
mAl =0.2x27=5.4
mMg=24x0.2=4.8
=> mR2O3= 34.2 -5.4 -4.8 =24
c, nH2O = 8.1/18 =0.45
=> 3z=0.45 => z=0.15
MR2O3=24/0.15=160 = 2R + 16x3 => R= 56 => R là Fe => CT oxit1 là Fe2O3
 
Top Bottom