Vật lí 10 Tính thể tích

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một lượng khí xác định có nhiệt độ ban đầu là 27°C. Nếu tăng áp suất khí lên 2 lần và nhiệt độ khí tăng lên 3°C nữa, thì thể tích của khối khí đó sẽ tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm % ?

Cho em hỏi bài này giải sao vậy ạ ? Em nghĩ áp dụng PT khí lý tưởng là được :
V1P1/ 300 = V2.2P1 /303. Mà em tính tới đây không biết làm sao nữa. Em cảm ơn ạ.
 
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Xét một lượng khí xác định có nhiệt độ ban đầu là 27°C. Nếu tăng áp suất khí lên 2 lần và nhiệt độ khí tăng lên 3°C nữa, thì thể tích của khối khí đó sẽ tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm % ?

Cho em hỏi bài này giải sao vậy ạ ? Em nghĩ áp dụng PT khí lý tưởng là được :
V1P1/ 300 = V2.2P1 /303. Mà em tính tới đây không biết làm sao nữa. Em cảm ơn ạ.
KNgannnEm dựa tiếp vào dữ kiện đề bài nhé. Em đang có [imath]P_2=2P_1[/imath] thay vào PT triệt tiêu, chỉ còn ẩn [imath]V_1,V_2[/imath] em dùng toán học rút được tỉ lệ suy ra phần trăm giảm nhé!
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc có thể hỏi lại
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Xem thêm: Giải thích hiện tượng Vật Lí
 
  • Love
Reactions: Kim Ngânn

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Em dựa tiếp vào dữ kiện đề bài nhé. Em đang có [imath]P_2=2P_1[/imath] thay vào PT triệt tiêu, chỉ còn ẩn [imath]V_1,V_2[/imath] em dùng toán học rút được tỉ lệ suy ra phần trăm giảm nhé!
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc có thể hỏi lại
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Xem thêm: Giải thích hiện tượng Vật Lí
Triêu DươnggRút tỉ lệ V1 và V2 sao vậy ạ. Em tính không ra ạ ;(
 
  • Love
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Rút tỉ lệ V1 và V2 sao vậy ạ. Em tính không ra ạ ;(
KNgannnCái PT của em đang là: [imath]\frac{V_1}{300}=\frac{2V_2}{303}\Rightarrow\frac{V_2}{V_1}=\frac{303}{2.300}=0,505[/imath]
Từ tỉ lệ này em biến đổi tiếp: [imath]\frac{V_2-V_1}{V_1}=1-\frac{V_2}{V_1}=1-0,505=0,495[/imath]
Vậy thể tích khối khí đó đã giảm 49,5%
 
Top Bottom