Toán 12 Tính thể tích

phuonghoahalam@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
58
8
31

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn có thể gọi $O$ là tâm đáy, gọi thêm $I$ là giao $MN$ với $SO$ rồi tính lòng vòng cũng được. Ở đây mình xài tỉ lệ thể tích:
Gọi $V$ là thể tích chóp
$\dfrac{SP}{CP} = \dfrac{V_{S.AMN}}{V_{C.AMN}}$
$= \dfrac{\dfrac1{6} V_{S.ABD}}{\dfrac12 V_{B.ANC} + \dfrac12 V_{S.ANC}}$
$= \dfrac{\dfrac1{6} V}{\dfrac23 V_{S.ABC} + \dfrac13 V_{D.SAC}}$
$= \dfrac{\dfrac1{6} V}{\dfrac13 V + \dfrac16 V} = \dfrac{1}3$
Từ đó $V_{S.MNP} = \dfrac1{24} V_{S.BDC} = \dfrac1{48} V = 1$
 
  • Like
Reactions: LN V

phuonghoahalam@gmail.com

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
58
8
31
đây là cách giải khác mà thầy em chỉ ạ anh có thể cho em hỏi vì sao kết quả lại khác không ạ
 

Attachments

  • 66045838_335708673992020_5790672957999153152_o.jpg
    66045838_335708673992020_5790672957999153152_o.jpg
    92.5 KB · Đọc: 82

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
24
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
Mình đóng góp 1 lời giải khác tương tự :v
.........
 

Attachments

  • _20190702_135553.JPG
    _20190702_135553.JPG
    77.5 KB · Đọc: 84
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom