tính thể tích

L

linkinpark_lp

cho hình chóp SABC có đáy ABC là tam giác vuông cân tại B, AB=BC= acăn3 , khoảng cách từ A đến (SBC) bằng acăn2 và góc SAB=góc SCB= 90 độ. Tính V khối chóp SABC

Bài này bạn có thể làm như sau:
Dựng hình vuông ABCD. Ta có: AB vuông góc với AD và SA => AB vuông góc với mặt phẳng (SAD) => AB vuông góc SD (1) . Tương tự: BC vuông góc với CD và SC => BC vuông góc với mặt phẳng (SCD) => BC vuông góc SD (2). Từ (1) và (2) => SD là đường cao của hình chóp S.ABC, vì AD//BC => khoảng cách từ A tới mặt phẳng (SBC) bằng khoảng cách từ D tới mặt phẳng (SBC). Từ D kẻ DH vuông góc với SC, có DH vuông góc với SC và BC => DH chính là khoảng cách từ D tới mặt phẳng (SBC). Áp dụng công thức tính đường cao trong tam giác vuông SDC tính được SD => tính SC => tính diện tích SBC => Thể tích khối chóp.

10154200_231066280433948_3206081101284916594_n.jpg
 
Top Bottom