Hóa 9 Tính thể tích NaOH

maianh6938

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2020
3
4
6
20
Hưng Yên
THCS
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 18,6 g hỗn hợp Zn, Fe vua du tác dụng với 7,84 l Cl2 . Lấy sản phẩm thu được hoà tan vào nước rồi cho t/d với dd NaOH. Tính thể tích dd NaOH cần dùng để lượng kết tủa thu được là lớn nhất
Zn + Cl2 -> to ZnCl2
0,2 --------------> 0,2 mol
2Fe + 3Cl2 -> to 2FeCl3
0,1---------------> 0,1 mol
ZnCl2 + 2NaOH -> 2NaCl + Zn(OH)2
0,2---------> 0,4-----------------> 0,2 mol
FeCl3 + 3NaOH -> 3NaCl + Fe(OH)3
0,1 ------> 0,3--------------------> 0,1 mol
Gọi nZn = x mol ; nFe = y mol
=> 65x + 56y = 18,6 (I)
nCl2 = 0,35 mol => x + 1,5 y = 0,35 mol
Giải hệ : x = 0,2 mol ; y = 0,1 mol
m kết tủa lớn nhất khi NaOH tác dụng vừa đủ ZnCl2 và FeCl3
=> nNaOH cần dùng = 0,4 + 0,3 = 0,7 mol
( Tính thể tích thì cần có CM NaOH chứ?)
 
Top Bottom