Toán 12 Tính thể tích khối chóp

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,903
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
giúp em bài này với ạ, em lam k raView attachment 188744
Ảnh chụp Màn hình 2021-10-08 lúc 14.37.21.png

Góc giữa cạnh bên và cạnh đáy là $\widehat{SCB}$

$\Rightarrow$ các mặt bên là tam giác đều hay $BC=b\sqrt3$

Mà $\triangle ABC $ là tam giác đều nên $BH=\dfrac{(b\sqrt3)\sqrt3}{3}=b$

$\Rightarrow SH=\sqrt{(b\sqrt3)^2-b^2}=b\sqrt2$

$S_{ABC}=\dfrac{(b\sqrt3)^2 \cdot \sqrt3}{4}$

$V_{S.ABC}=\dfrac{1}3\cdot SH\cdot S_{ABC}=\dfrac{b^3\sqrt6}4$

Tỉ số thể tích

$\dfrac{V_{S.MBC}}{V_{S.ABC}}=\dfrac{SM}{SA}\cdot \dfrac{SB}{SB}\cdot\dfrac{SC}{SC}=\dfrac{1}2\\ \Rightarrow V_{S.MBC}=\dfrac{1}2 V_{S.ABC}=\dfrac{b^3\sqrt6}{8}$

chọn D em nha

Có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại nhé
 
Top Bottom