Hóa 8 Tính thể tích khí hiđro

phamthinathkb@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
60
33
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Moi nguoi giup mk 3 bai tap nay vs
B1:13,44 lit khi oxi o dktc la bao nhieu mol ?
B2:Người ta điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm bằng cách nhiệt phân kali pemanganat KMnO4. Muốn thu được 13,44 lít khí oxi (đktc) cần phải dùng khối lượng kali pemanganat là bao nhiêu gam?
B3:Cho 5,4 gam Nhôm tác dụng với dung dịch chứa 39,2 gam Axit Sunfuric. Tính thể tích khí hiđro ở đktc thu được sau phản ứng là bao nhiêu lít?
Mong mn giup
Thanks a
 

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~
Moi nguoi giup mk 3 bai tap nay vs
B1:13,44 lit khi oxi o dktc la bao nhieu mol ?
B2:Người ta điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm bằng cách nhiệt phân kali pemanganat KMnO4. Muốn thu được 13,44 lít khí oxi (đktc) cần phải dùng khối lượng kali pemanganat là bao nhiêu gam?
B3:Cho 5,4 gam Nhôm tác dụng với dung dịch chứa 39,2 gam Axit Sunfuric. Tính thể tích khí hiđro ở đktc thu được sau phản ứng là bao nhiêu lít?
Mong mn giup
Thanks a
B1 :
nO2 = V/22,4 = 13,44/22.4 = 0,6 mol

B3 :
nAL = m/M = 5.4/27 = 0,2 mol
nH2SO4 = m/M = 39.2/98= 0,4 mol
2AL + 3H2SO4 ----> AL2(SO4)3 +3H2
2mol... 3mol................................... 1mol........3mol
0,2mol..0,4mol
0,2mol -----> 0,3mol
lập tỉ lệ so sánh : [tex]\frac{0,2}{2}[/tex]< [tex]\frac{0,4}{3}[/tex]
vậy AL hết , H2SO4 dư
VH2 = n.22,4 = 0,3 . 22,4 = 6,72 l

P/s : máy mình có chút lỗi nên cái dấu "---> " ở cân bằng pt bạn nhớ đổi thành không có nét đứt nha :v
 

Cindy Phạm_2007

Giải Nhì event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
22 Tháng ba 2021
167
2,613
261
Lâm Đồng
HOCMAI FORUM
B2:Người ta điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm bằng cách nhiệt phân kali pemanganat KMnO4. Muốn thu được 13,44 lít khí oxi (đktc) cần phải dùng khối lượng kali pemanganat là bao nhiêu gam?
nO2= VO2/22,4 = 13,44/22,4 = 0,6 (mol)
2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
2mol 1mol 1mol 1mol
1,2mol <--- 0,6mol <--- 0,6mol <---0,6mol
=> nKMnO4= 1,2 (mol)
=> mKMnO4= nKMnO4 . MKMnO4= 1,2 . 158 = 189,6(g)
Có gì sai sót, bạn bỏ qua...
Mình không biết gõ công thức ở chỗ phương trình phản ứng nên chỗ nét đứt bạn thay bằng nét liền và kèm nhiệt độ nha ^^
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Moi nguoi giup mk 3 bai tap nay vs
B1:13,44 lit khi oxi o dktc la bao nhieu mol ?
B2:Người ta điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm bằng cách nhiệt phân kali pemanganat KMnO4. Muốn thu được 13,44 lít khí oxi (đktc) cần phải dùng khối lượng kali pemanganat là bao nhiêu gam?
B3:Cho 5,4 gam Nhôm tác dụng với dung dịch chứa 39,2 gam Axit Sunfuric. Tính thể tích khí hiđro ở đktc thu được sau phản ứng là bao nhiêu lít?
Mong mn giup
Thanks a
B1:nO2=13,44/22,4=0,6
B2:m KMnO4=0,6.2.158=189,6g
B3:5,4/27/2<39,2/98/3=> Al tan hết=>VH2=0,3.22,4=6,72l
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom