Toán 12 Tính thể tích của khối đa diện

Amai_not_found

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2022
3
4
6
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình lăng trụ ABC. A'B'C' có đáy là một tam giác đều cạnh a. Góc giữa cạnh bên và mặt phẳng đáy bằng 30 độ . Hình chiếu của đỉnh A' trên mặt phẳng đáy (ABC) trùng với trung điểm cạnh BC. Tính thể tích khối đa diện ABA'B'C' ?
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình lăng trụ ABC. A'B'C' có đáy là một tam giác đều cạnh a. Góc giữa cạnh bên và mặt phẳng đáy bằng 30 độ . Hình chiếu của đỉnh A' trên mặt phẳng đáy (ABC) trùng với trung điểm cạnh BC. Tính thể tích khối đa diện ABA'B'C' ?
Amai_not_foundGọi [imath]H[/imath] là trung điểm của [imath]BC[/imath]. Suy ra: [imath]AH = \dfrac{a\sqrt{3}}{2}[/imath]
Ta có :[imath]\widehat{A'AH} = 30^o[/imath]
Suy ra: [imath]A'H = \tan 30^o. AH = \dfrac{a}{2}[/imath]
[imath]V = A'H.dt(ABC) = \dfrac{a}{2}.\dfrac{a^3\sqrt{3}}{4} = \dfrac{a^3\sqrt{3}}{8}[/imath]


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
  • Like
Reactions: Amai_not_found
Top Bottom