Hóa 12 Tính thành phần % theo khối lượng của Y

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
20
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp E gồm 3 este X,Y,Z mạch hở Mx<My<Mz, Thủy phân hoàn toàn 84,4g E trong NaOh thu được 82 gam muối và hôn hợp F gồm 3 ancol no hở cùng số C nhưng không phải đông phan của nhau. Đốt F thu được 1,8 mol CO2 và 2,4 mol H2O. Thành phần H trong Y?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta xét tỉ lệ [imath]\dfrac{nC}{nH} = \dfrac{1,8}{2,4.2} = \dfrac{3}{8}[/imath]
Vậy công thức của ancol lần lượt là [imath]C_3H_8O,C_3H_8O_2,C_3H_8O_3[/imath]
Gọi số mol [imath]NaOH = a[/imath] mol [imath]\to nO_{ancol} = a[/imath] mol
BTKL ta có [imath]m_E + mNaOH = m_{muối} + mF \to 84,4 + 40a = 82 + 1,8.12 + 2,4.2 + 16.a \to a = 1[/imath] mol
Vậy [imath]M_{muối} = 82 \to CH_3COONa \to Y : (CH_3COO)_2C_3H_6 \to \%H = 7,5\%[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
Top Bottom