Hóa 9 Tính thành phần % khối lượng các chất

Nam thần dạ hội

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2020
4
2
6
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trung học cơ sở long hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm các chất bột Fe2O3, FeCO3, Fe. Cho 56 gam hh A tác dụng vs dd HCL thu đc 6,72 lít hh khí B, dd D và chất rắn ko tan chỉ chứa kim loại có khối lượng 5,6 gam . Cho hh khí B qua bình chứa Ca(OH)2 thu đc 10 gam kết tủa và khối lượng dd sau phản ứng giảm 1,2 gam so vs ban đầu ( các phản ứng xảy ra hoàn toàn) .
A. Tính thành phần % khối lượng các chất có trong dd A
B. Cô cạn dd D thu đc bao nhiêu gam muối khan
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
146235255_434371294380905_7255982551317857728_n.jpg
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
a)
Ta có :
[TEX]m_{giảm} = m_{CaCO_3} - m_{CO_2}\Rightarrow n_{CO_2} = \dfrac{10-1,2}{44} = 0,2(mol)\Rightarrow n_{H_2} = 0,3-0,2 = 0,1(mol)[/TEX]
[TEX]n_{FeCO_3} = n_{CO_2} = 0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n_{Fe\ pư} = n_{H_2} = 0,1(mol)[/TEX]
Suy ra :
[TEX]n_{Fe_2O_3} = \dfrac{56-5,6-0,1.56-0,2.116}{160} = 0,135(mol)[/TEX]
Vậy :
[TEX]\%m_{Fe_2O_3} = \dfrac{0,135.160}{56}.100\% = 38,57\%[/TEX]
[TEX]\%m_{Fe} = \dfrac{0,1.56+5,6}{56}.100\% = 20\%[/TEX]
[TEX]\%m_{FeCO_3} = 41,43\%[/TEX]
b)
Sau pư,Fe dư nên chỉ có muối [TEX]FeCl_2[/TEX]
[TEX]n_{FeCl_2} = n_{Fe\ pư} + 2n_{Fe_2O_3} + n_{FeCO_3} = 0,1 + 0,135.2 + 0,2 = 0,57(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{FeCl_2} = 0,57.127 = 72,39(gam)[/TEX]
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
a)
Ta có :
[TEX]m_{giảm} = m_{CaCO_3} - m_{CO_2}\Rightarrow n_{CO_2} = \dfrac{10-1,2}{44} = 0,2(mol)\Rightarrow n_{H_2} = 0,3-0,2 = 0,1(mol)[/TEX]
[TEX]n_{FeCO_3} = n_{CO_2} = 0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n_{Fe\ pư} = n_{H_2} = 0,1(mol)[/TEX]
Suy ra :
[TEX]n_{Fe_2O_3} = \dfrac{56-5,6-0,1.56-0,2.116}{160} = 0,135(mol)[/TEX]
Vậy :
[TEX]\%m_{Fe_2O_3} = \dfrac{0,135.160}{56}.100\% = 38,57\%[/TEX]
[TEX]\%m_{Fe} = \dfrac{0,1.56+5,6}{56}.100\% = 20\%[/TEX]
[TEX]\%m_{FeCO_3} = 41,43\%[/TEX]
b)
Sau pư,Fe dư nên chỉ có muối [TEX]FeCl_2[/TEX]
[TEX]n_{FeCl_2} = n_{Fe\ pư} + 2n_{Fe_2O_3} + n_{FeCO_3} = 0,1 + 0,135.2 + 0,2 = 0,57(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{FeCl_2} = 0,57.127 = 72,39(gam)[/TEX]
anh cho em hỏi sao lại
mgiảm = mCaCO3 - mCO2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
anh cho em hỏi sao lại
mgiảm = mCaCO3 - mCO2
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O

Theo PT: nCaCO3 = nCO2 nên giả sử:
nCaCO3 = nCO2 = a mol

mdd sau pứ = mdd ban đầu + mCO2 - mCaCO3
= mdd ban đầu + 44.a - 100.a
= mdd ban đầu - 56a (g)

=> a > 0 => 56a >0
=> m dd giảm

Ta có : mdd giảm = mCaCO3 - mCO2
 
Top Bottom