Tính số tâm động và cromatit sau một số lần nguyên phân

G

gauto

Nhưng bạn quên rằng : ở đây đáng lẽ trừ 2n nhưng khi đặt nhân tử chung thì đáng lẽ chỉ trừ cho 1 thôi chứ :D!
Mình cũng giống bạn vuongtu1326 vẫn chưa hiểu :(!!!!
Trời ơi, công thức này hok hiểu bản chất thì làm sao làm bài tập.
Mình giải thích trên sai. SR. giải thích dưới này bằng VD cho dễ hiểu
 
Last edited by a moderator:
G

gauto

VD cho nó dễ hiểu này, đã nói là chỉ VD ít thôi. cả bộ NST thì tự tìm hiểu, tính toán đi
Aa (2n = 2)
Lần nguyên phân 1: NST môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương số NST để làm cromatit với các NST trên, xem là A1, a1
Sau lần nguyên phân này, tạo ra 4 NST đơn (2n x 2^1) đúng không? nhưng trong đó có 2 NST vẫn còn là NST ban đầu (A, a), còn 2 NST mới hoàn toàn A1,a1
Lần nguyên phân 2: NST môi trường cung cấp: A2, a2 (cho A, a), A3, a3 (cho A1, a1)
Sau lần nguyên phân này tạo ra 8 NST đơn (2x 2^2) đúng không, nhưng trong đó vẫn cứ có 2 NST cũ là A, a. còn 6 NST là A1, a1, A2, a2, A3, a3 (2n x (2^2 -2)) thì lại mới đúng không. Thấy chưa, mới hoàn toàn (là A1, a1, A2, a2, A3, a3) không phải là phải trừ 2 (trừ 2 cái ban đầu A, a) àh? (là 2n x (2^k -2))
Sr vì cái giải thích trước của tui sai, tui nhầm lẫn chút.
 
V

vr1610

Vr

Theo tớ bài này chọn D là chuẩn. Nếu gọi N là số NST đơn ban đầu của hợp tử . Vì có 36 NST đơn đc cung cấp cho quá trình NP nên ta có N*(2^3-2)=36 => N=6.Chuẩn nhá.he.. tiếp=>>>
Sau 3 lần NP liên tiếp ta có 8 tế bào mới(từ 1 hợp tử ban đầu).8 tế bào này,mỗi tế bào chứa 6NST đơn, NP 1 lần nữa . Chuẩn nhé......ở đây đề ra là chỉ đề cập đến lần NP cuối
cùng thôi.Còn phần ở trên là để tính số NST của mối tế bào đó.hehe// TIẾP...
Có 8 TB mỗi TB có chứa 6NST nên=> số tâm động ở kì giữa=số NST ở trạng thái kép =8*6=48 còn số cromatít là 48*2=96 /OK lun.XONG
 
V

vuongtu1326

VD cho nó dễ hiểu này, đã nói là chỉ VD ít thôi. cả bộ NST thì tự tìm hiểu, tính toán đi
Aa (2n = 2)
Lần nguyên phân 1: NST môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương số NST để làm cromatit với các NST trên, xem là A1, a1
Sau lần nguyên phân này, tạo ra 4 NST đơn (2n x 2^1) đúng không? nhưng trong đó có 2 NST vẫn còn là NST ban đầu (A, a), còn 2 NST mới hoàn toàn A1,a1
Lần nguyên phân 2: NST môi trường cung cấp: A2, a2 (cho A, a), A3, a3 (cho A1, a1)
Sau lần nguyên phân này tạo ra 8 NST đơn (2x 2^2) đúng không, nhưng trong đó vẫn cứ có 2 NST cũ là A, a. còn 6 NST là A1, a1, A2, a2, A3, a3 (2n x (2^2 -2)) thì lại mới đúng không. Thấy chưa, mới hoàn toàn (là A1, a1, A2, a2, A3, a3) không phải là phải trừ 2 (trừ 2 cái ban đầu A, a) àh? (là2n x (2^k -2))
Sr vì cái giải thích trước của tui sai, tui nhầm lẫn chút.
hihi,bạn xem lại giùm mình 2n x (2^k -2) = 2 x ( 2^2-2) = 4 ( ? = ) 6
 
G

gauto

Hơ hƠ, lấy trong tài liệu cho nó lanh, khỏi bị bắt bẻ. Đây. nguyên văn nha, hiểu được hay không thì hiểu.
Dù ở đợt NP (nguyên phân) nào, trong số NST của TB con cũng có 2 NST mang 1/2 NST cũ của 1 NST ban đầu=> số NST có chứa 1/2 NST cũ = 2 lần số NST ban đầu. Vì vậy số NST trong TB con mà mỗi NST này đều được cấu thành từ nguyên liệu mới do MT nội bào cung cấp là : 2n x 2^k - 2 x 2n =...
Mà thầy cô chưa giảng công thức khi nào àh? hỏi thầy cô thử xem.
Hok pít mình sai chỗ nào. điên thật. từ từ rùi ta sẽ tìm ra.hừ
 
C

chamdich2009

Hơ hƠ, lấy trong tài liệu cho nó lanh, khỏi bị bắt bẻ. Đây. nguyên văn nha, hiểu được hay không thì hiểu.
Dù ở đợt NP (nguyên phân) nào, trong số NST của TB con cũng có 2 NST mang 1/2 NST cũ của 1 NST ban đầu=> số NST có chứa 1/2 NST cũ = 2 lần số NST ban đầu. Vì vậy số NST trong TB con mà mỗi NST này đều được cấu thành từ nguyên liệu mới do MT nội bào cung cấp là : 2n x 2^k - 2 x 2n =...
Mà thầy cô chưa giảng công thức khi nào àh? hỏi thầy cô thử xem.
Hok pít mình sai chỗ nào. điên thật. từ từ rùi ta sẽ tìm ra.hừ


+ "Dù ở đợt NP (nguyên phân) nào, trong số NST của TB con cũng có 2 NST mang 1/2 NST cũ của 1 NST ban đầu" ???
-> Xét 1 hợp tử có bộ NST 2n, sau lần nguyên phân thứ 1, tạo ra 2 tế bào con có bộ NST chứa 1/2 nguyên liệu của hợp tử ban đầu
-> ở đây, tài liệu bạn ghi " chỉ có 2 NST " -> CÓ VẤN ĐỀ ! -> Nếu hợp tử ban đầu 2n > 2 , thì làm sao "chỉ có 2 NST" được.

Mình nghĩ câu này nên sửa lại là: " Dù ở đợt nguyên phân nào, trong số các tế bào con cũng có 2 tế bào con có chứa 1/2 nguyên liệu của tế bào ban đầu " thì đúng hơn !

+Tài liệu bạn tra -> mình càng đọc càng mù tịt @-) -> hẻm hiểu gì hết trơn :p :D


+Mình dạo này không gặp được thầy cô nào để hỏi hết.
Nếu bạn gauto hỏi được thầy cô nào thì chỉ lại cho mình hen, hi hi :) :)!
 
V

vuongtu1326

Mình nghĩ bây giờ không còn thời gian cho vấn đề này nữa rùi và mình xin thống nhất theo sách ngưòi ta nói như sau nhé!
Nguyên liệu tương đương với số nst mt đã cung cấp cho quá trình nguyên phân (hay số nst tương đương với nguyên liệu của mt ở thế hệ tb cuối cùng) = (2^k -1 )*2n
Số nst mới hoàn toàn (chỉ được tạo ra từ nguyên liệu của mt ) ở thế hệ tb cuối cùng = (2^k -2 )*2n
 
G

gauto

Uk, thì lăn tăn gì nữa. người ta nói đúng rùi mà. tại bạn bảo giải thích nên mình giải thích, nhưng lại sai. thì không hiểu được thì đành chấp nhận máy móc mà làm BT thoai.
 
Top Bottom