Hóa 8 Tính số phân tử, nguyên tử

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
-tính số phân tử, nguyên tử của mỗi nguyên tố có trong:
a)50 g CuSO4*5H2O
b)100 g CxHy
c)m gam Al2O3
d)2 kg quặng Pirit sắt chứa 60%FeS2
a) [tex]n_{CuSO_4.5H_2O}=\frac{50}{250}=0,2[/tex] mol
=> [tex]\left\{\begin{matrix} n_{Cu}=0,2 & \\ n_S=0,2 & \\ nH=0,2.10=2 & \\ nO=9.0,2=1,8 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> Số nguyên tử của các nguyên tố = số mol . [tex]6.10^{23}[/tex] nguyên tử
Số phân tử của CuSO4.5H2O = [tex]0,2.6.10^{23}=...[/tex] phân tử
Số phân tử của CuSO4 = [tex]0,2.6.10^{23}=...[/tex] phân tử
Số phân tử của H2O = [tex]5.0,2.6.10^{23}=...[/tex] phân tử

b) [tex]n_{C_xH_y}=\frac{100}{12x+y}[/tex] mol
=> [tex]\left\{\begin{matrix} n_C=\frac{100x}{12x+y} & \\ n_H= \frac{100y}{12x+y}& \end{matrix}\right.[/tex]
=> Số nguyên tử, phân tử : Tương tự như trên

c) [tex]n_{Al_2O_3}=\frac{m}{102}[/tex] mol
=> [tex]\left\{\begin{matrix} n_{Al}=2.\frac{m}{102}=\frac{m}{51} & \\ n_O= 3.\frac{m}{102}=\frac{m}{34}& \end{matrix}\right.[/tex]
=> Số nguyên tử, phân tử : Tương tự như trên

d) [tex]m_{FeS_2}=2.0,6= 1,2[/tex] g
=> [tex]n_{FeS_2}=0,01[/tex] mol
=> [tex]\left\{\begin{matrix} n_{Fe}=0,01 & \\ n_S= 0,02& \end{matrix}\right.[/tex]
=> Số nguyên tử, phân tử : Tương tự như trên
 
Top Bottom