Sinh 10 Tính số nucleoic có trong gen

minh2006sc

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2017
278
306
109
17
Hà Nội
THCS Sơn Công

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Gen dài 2635A có số LKH trong khoảng 1600 đến 2000 và có tích giữa hai loại Nu không bổ sung bằng3,36%
A, Tính số LKHT giữacác Nu trong gen và số LKHT trong ca gen
B, tỉ lệ % tưng loại Nu trong gen
Hôm qua anh có cung cấp công thức cho em rồi mà nhỉ? Nhưng không sao chắc em chưa quen, làm nhiều sẽ quen dạng thôi em nha ^^
Có gì không hiểu cứ hỏi lại, cần bài khác đăng chủ đề mới, team anh sẽ giúp nhé ^^
---
L: Chiều dài gen
N: Tổng số nucleotit của gen.
HT(1): Liên kết hóa trị giữa các nu trong gen
HT(2): Liên kết hóa trị của cả gen.
(Đây là mình quy ước thôi em nha ^^ )
[tex]N=\frac{2L}{3,4}[/tex] (Đơn vị: L: [tex]A^{o}[/tex] , N: Nu)
[tex]HT(1)=N-2 HT(2)=2N-2[/tex]
Bây giờ anh giúp em phần bài này nha ^^
a) [tex]N=\frac{2L}{3,4}=\frac{2.2635}{3,4}=1550(Nu)[/tex]
- Số liên kết hóa trị giữa các nu trong gen: [tex]HT(1)=N-2=1550-2=1548[/tex] (liên kết)
- Số liên kết hóa trị trong cả gen là: [tex]HT(2)=2N-2=2.1550-2=3098[/tex] (liên kết)
b) Vì đề bài cho dữ kiện tích 2 loại nu không bổ sung bằng 3,36% và tổng 2 loại này theo NTBS là 50% tổng số nu nên ta gom nó lại thành 1 hệ phương trình và giải ra 2 nghiệm là 8% và 42%. Chia TH ra xét:
TH1: %A=%T=42%N; %G=%X=8%N
+) Xét TH1: H=2A+3G=2.8%N+3.42%N=142%N=142%.1550=2201 (liên kết) (loại)
+) Xét TH2: H=2A+3G=2.42%N+3.8%N=108%N=108%.1550=1674 (liên kết) (Nhận)
=> %A=%T=42%N; %G=%X=8%N

Em xem có gì không hiểu thì mình trao đổi tiếp nha em ^^ Cảm ơn em và chúc em học tốt!
TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí! Đây là topic em cần lắm í ^^ Tặng em nè :D
 
Top Bottom