Sinh 12 Tính số nu

Lakini

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tư 2019
82
21
11
Thanh Hóa
!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết thúc của một gen ở sinh vật nhân thực dài 51.10^-5
mm và số
liên kết hyđrô giữa nuclêôtit loại A với T bằng với số liên kết hyđrô giữa nuclêôtit loại G với X. Phân tử
mARN trưởng thành do gen này phiên mã có tỉ lệ các loại nuclêôtit (từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết
thúc) A : U : G : X lần lượt chia theo tỉ lệ 4 : 2 : 1 : 3 và chuỗi polipeptit được dịch mã từ mARN này có
399 axit amin (kể cả axit amin mở đầu).
a. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của mARN đã bị loại bỏ trong quá trình biến đổi sau phiên
mã.
b. Tính số lượng từng loại nuclêôtit trong các bộ ba đối mã (anticôđon) của các phân tử tARN
tham gia dịch mã một lần khi tổng hợp chuỗi polipeptit nói trên. Biết rằng, bộ ba kết thúc trên phân tử
mARN là UAA
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết thúc của một gen ở sinh vật nhân thực dài 51.10^-5
mm và số
liên kết hyđrô giữa nuclêôtit loại A với T bằng với số liên kết hyđrô giữa nuclêôtit loại G với X. Phân tử
mARN trưởng thành do gen này phiên mã có tỉ lệ các loại nuclêôtit (từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết
thúc) A : U : G : X lần lượt chia theo tỉ lệ 4 : 2 : 1 : 3 và chuỗi polipeptit được dịch mã từ mARN này có
399 axit amin (kể cả axit amin mở đầu).
a. Tính số lượng từng loại nuclêôtit của mARN đã bị loại bỏ trong quá trình biến đổi sau phiên
mã.
b. Tính số lượng từng loại nuclêôtit trong các bộ ba đối mã (anticôđon) của các phân tử tARN
tham gia dịch mã một lần khi tổng hợp chuỗi polipeptit nói trên. Biết rằng, bộ ba kết thúc trên phân tử
mARN là UAA
* Tính từ bộ ba mở đầu đến bộ ba kết thúc :
- Số nuclêôtit mỗi loại của gen :
(1) A + G = 51. 10-5 . 107 : 3,4
(2) 2A = 3G
A = T = 900 ; G = X = 600.
- Số nuclêôtit mỗi loại của mARN trưởng thành :
A : U : G : X = 4 : 2 : 1 : 3 =
A + U + G + X = (399 + 1) .3 = 1200
A = 480 ; U = 240 ; G = 120 ; X= 360.
a. Số lượng từng loại nuclêôtit của mARN đã bị loại bỏ :
A = T = 900 – (480 + 240) = 180; G = X = 600 – (120 + 360) = 120.
b. Số lượng từng loại nuclêôtit trong các bộ ba đối mã :
A = 240 – 1 = 239 ; U = 480 – 2 = 478 ; G = 360 ; X = 120.
 
Top Bottom