Sinh 10 tính số NST và số tb

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
19
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở vùng chín trong cơ quan sinh dục cái của 1 loài côn trùng có 1 số tb sinh trứng đang phân chia .Ở kì giữa lần phân bào 1 người ta đếm được trên mặt phẳng xích đạo ở mỗi tb có 16 nst kép .Kết thúc giảm phân các tb tạo thành đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 75%. Các hợp tử tạo thành đều nguyên phân liên tiếp 4 lần cho tb con vs tổng số nst đơn là 1536
A) bộ nst lưỡng bọi của loài là bn
B) số tb sinh trứng đã giảm phân ,số nst ddax hao phí trong quá trình tạo trứng là bn
C) số thoi vô sắc hình thành và phân hóa trong quá trình nguyên phân của các hợp tử trên là bn
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
a, Ở kì giữa lần phân bào 1 người ta đếm được trên mặt phẳng xích đạo ở mỗi tb có 16 nst kép => 2n=16
b,
Các hợp tử tạo thành đều nguyên phân liên tiếp 4 lần cho tb con vs tổng số nst đơn là 1536
Gọi [imath]x[/imath] là số hợp tử tạo thành
[imath]=> x.16.2^4=1536 =>x=6[/imath]
Vậy số tb trứng giảm phân [imath]\dfrac{6}{75\%} =8[/imath]
Số NST hao phí trong quá trình tạo trứng = 8.3.n=192
c,
Số thoi vô sắc hình thành và phân hóa trong quá trình nguyên phân của các hợp tử trên [imath]=8.(2^4-1)=120[/imath]
Nếu em không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Ngoài ra tham khảo thêm: Trọn bộ kiến thức miễn phí
 

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
19
Nghệ An
a, Ở kì giữa lần phân bào 1 người ta đếm được trên mặt phẳng xích đạo ở mỗi tb có 16 nst kép => 2n=16
b,
Các hợp tử tạo thành đều nguyên phân liên tiếp 4 lần cho tb con vs tổng số nst đơn là 1536
Gọi [imath]x[/imath] là số hợp tử tạo thành
[imath]=> x.16.2^4=1536 =>x=6[/imath]
Vậy số tb trứng giảm phân [imath]\dfrac{6}{75\%} =8[/imath]
Số NST hao phí trong quá trình tạo trứng = 8.3.n=192
c,
Số thoi vô sắc hình thành và phân hóa trong quá trình nguyên phân của các hợp tử trên [imath]=8.(2^4-1)=120[/imath]
Nếu em không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Ngoài ra tham khảo thêm: Trọn bộ kiến thức miễn phí
Bùi Thuỳ Trangem bổ sung câu hỏi của bài trên ạ. Chị giải giúpem vs
d,nếu trong quá trình phát sinh tế bào trứng có một cặp nst trao đổi chéo tại một điểm, một cặp nst trao đổi chéo tại 2 điểm. Giả sử các nst ở mỗi cặp nst tương đồng đều có cấu trúc khác nhau.
d1. tìm số loại giao tử có thể tạo ra
d2. tìm số trứng có thể tạo ra trong đó có một nst có nguồn gốc từ bà nội
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
em bổ sung câu hỏi của bài trên ạ. Chị giải giúpem vs
d,nếu trong quá trình phát sinh tế bào trứng có một cặp nst trao đổi chéo tại một điểm, một cặp nst trao đổi chéo tại 2 điểm. Giả sử các nst ở mỗi cặp nst tương đồng đều có cấu trúc khác nhau.
d1. tìm số loại giao tử có thể tạo ra
d2. tìm số trứng có thể tạo ra trong đó có một nst có nguồn gốc từ bà nội
0345891268Em có thể xem lại đề giúp chị không, chị đọc đề thấy không hợp lí lắm ấy

d1, ( chị thấy ý này đề không rõ lắm, nhưng nếu nối tiếp của bài trên thì em có thể tham khảo lời giải dưới nhé)
2n=16
Có 8 tb trứng tham gia giảm phân => Tối đa có 8 loại giao tử ( vì 1 tb trứng chỉ tạo ra 1 loại giao tử )
Trong quá trình giảm phân, tế bào trứng có một cặp nst trao đổi chéo tại một điểm, một cặp nst trao đổi chéo tại 2 điểm
(Tại đề không nói rõ là có bn tb trứng xảy ra trao đổi chéo )
=> Số loại giao tử có thể có là:1,2,3,4,5,6,7,8 ( chị thấy thường thì đề sẽ không hỏi nhiều trường hợp như này đâu)

Tham khảo kiến thức tại:TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
  • Love
Reactions: 0345891268

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
19
Nghệ An
Em có thể xem lại đề giúp chị không, chị đọc đề thấy không hợp lí lắm ấy

d1, ( chị thấy ý này đề không rõ lắm, nhưng nếu nối tiếp của bài trên thì em có thể tham khảo lời giải dưới nhé)
2n=16
Có 8 tb trứng tham gia giảm phân => Tối đa có 8 loại giao tử ( vì 1 tb trứng chỉ tạo ra 1 loại giao tử )
Trong quá trình giảm phân, tế bào trứng có một cặp nst trao đổi chéo tại một điểm, một cặp nst trao đổi chéo tại 2 điểm
(Tại đề không nói rõ là có bn tb trứng xảy ra trao đổi chéo )
=> Số loại giao tử có thể có là:1,2,3,4,5,6,7,8 ( chị thấy thường thì đề sẽ không hỏi nhiều trường hợp như này đâu)

Tham khảo kiến thức tại:TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Bùi Thuỳ Trangchị ơi câu nớ nối tiếp bài trên chị ạ
em quên ghi mất
 
Top Bottom