Hóa 8 Tính số nguyên tử

phamhophusang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười hai 2019
67
61
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 2,2g hợp chất Z có 0,6g cacbon ,còn lại là oxi.
a) Tìm tỉ số nguyên tử cacbon và oxi trong hợp chất Z.
b) Nếu phân tử Z nặng hơn phân tử oxi 1,375 lần thì phân tử khối của chất Z bằng bao nhiêu? Số nguyên tử cacbon và oxi trong phân tử hợp chất Z bằng bao nhiêu ?
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
a)mO=2,2-0,6=1,6(g)
nC=0,6/12=0,05(mol)
nO=1,6/16=0,1(mol)
nO/mC=0,1/0,05=2:1
b)ta có :
mZ=1,375mO2
mZ=1,375*32=44(g)
gọi CTHH của Z là CxOy ta có:
mZ=12*x+16*y=44(*)
ta lại có : nO/nC=2:1
<=>y/x=2/1
<=>y=2x(**)
thay (**) vào (*) ta có
12*2x+16x=44
<=>24x+16x=44
<=>40x=44
=>x=1
=>y=2
=>CTHH là CO2
MÌNH KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG NỮA NHA
,
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
a)mO=2,2-0,6=1,6(g)
nC=0,6/12=0,05(mol)
nO=1,6/16=0,1(mol)
nO/mC=0,1/0,05=2:1 => Sai
nO/nC = 2:1

b)ta có :
mZ=1,375mO2
mZ=1,375*32=44(g)
gọi CTHH của Z là CxOy ta có:
mZ=12*x+16*y=44(*)
ta lại có : nO/nC=2:1
<=>y/x=2/1
<=>y=2x(**)
thay (**) vào (*) ta có
12*2x+16x=44
<=>24x+16x=44
<=>40x=44
=>x=1
=>y=2
=>CTHH là CO2
MÌNH KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG NỮA NHA
,
Câu b nhé ! "Nếu phân tử Z nặng hơn phân tử oxi 1,375 lần thì phân tử khối của chất Z bằng bao nhiêu?" => Áp dụng tỉ khối cú 2 khí là ra... Bạn làm như này không vào trọng tâm .
Người ta bảo tính số nguyên tử không phải là tìm CTHH ...
Mong bạn lần sau đọc kỹ câu hỏi rồi hỗ trợ
b) Nếu phân tử Z nặng hơn phân tử oxi 1,375 lần thì phân tử khối của chất Z bằng bao nhiêu? Số nguyên tử cacbon và oxi trong phân tử hợp chất Z bằng bao nhiêu ?
[tex]d_{Z/O_2}=1,375\Rightarrow \frac{M_Z}{M_{O_2}}=\frac{M_Z}{32}=1,375\Rightarrow M_Z=44[/tex]
- mO= 2,2=0,6=1,6 g
=> nO = [tex]\frac{1,6}{16}=0,1[/tex] mol
- nC = [tex]\frac{0,6}{12}=0,05[/tex] mol
=> Số nguên tử C trong phân tử hợp chất Z: [tex]0,1.6.10^{23}= 0,6.10^{23}[/tex] nguyên tử
Số nguyên tử O trong phân tử hợp chất Z: [tex]0,05.6.10^{23}=0,3.10^{23}[/tex] nguyên tử
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
a)mO=2,2-0,6=1,6(g)
nC=0,6/12=0,05(mol)
nO=1,6/16=0,1(mol)
nO/mC=0,1/0,05=2:1 => Sai
nO/nC = 2:1
b)ta có :
mZ=1,375mO2
mZ=1,375*32=44(g)
gọi CTHH của Z là CxOy ta có:
mZ=12*x+16*y=44(*)
ta lại có : nO/nC=2:1
<=>y/x=2/1
<=>y=2x(**)
thay (**) vào (*) ta có
12*2x+16x=44
<=>24x+16x=44
<=>40x=44
=>x=1
=>y=2
=>CTHH là CO2
MÌNH KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG NỮA NHA
,SAO CHỖ IN ĐẬM Ở TRÊN BẠN LẠI NÓI MÌNH SAI VẬY
 
Top Bottom