Hóa 9 Tính số mol

Youknowwhoiam

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
6
2
31
23
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
a, 500 ml dung dịch X chứa Ba(OH)2 1M vad NaOH 0,5M
b, 6,72 lít khí H2 ở đktc
c, 500 gam dung dịch H2SO4 4,9%
d, 730ml dung dịch HCl 25% ( có D = 1,2 g/ml)
e, 4,5 gam chất X. Biết tỷ khối của X so với H2 = 15
Công thức tính số mol :
1.
[tex]n=\frac{m}{M}[/tex]
n: Số mol (mol)
m: khối lượng của chất (g)
M: khối lượng mol (g/mol)

2. [tex]n=\frac{V}{22,4}[/tex]
V: thể tích khí
22,4 : đktc

3. [tex]n=C_M.V[/tex]
n: số mol (mol)
[tex]C_M[/tex] : nồng độ mol (mol/l)
V: thể tích của dung dịch (l)

4. [tex]n=\frac{C%.V.D}{M}[/tex]

a) nBa(OH)2 = 0,5 . 1 = 0,5 mol
nNaOH = 0,5 . 0,5 = 0,25 mol
b) ADCT số 2: [tex]n_{H_2}=\frac{6,72}{22,4}=0,3 (mol)[/tex]
c) mH2SO4 = 500.4,9% = 24,5 (g)
=> nH2SO4 = [tex]\frac{24,5}{98}=0,25 (mol)[/tex]
d) nHCl = [tex]\frac{730.0,25.1,2}{36,5}=6 mol[/tex]
e) [tex]d_{X/H_2}=15[/tex] [tex]\Rightarrow M_X = 15.2 = 30 g/mol[/tex]
=> nX = [tex]\frac{4,5}{30}=0,15mol[/tex]
 
  • Like
Reactions: khahhyen_ybms1
Top Bottom