Hóa 9 Tính số mol Al và Fe

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 110 g hỗn hợp X gồm a mol Al và b mol Fe. Tính số mol Al và Fe, biết a+2b là 1 số tự nhiên khác 0.
Cách làm hơi toán học :)
Theo bài ra có : 27a + 56b = 110
=> [tex]a \leq \frac{110-56}{27} = 2[/tex]

[tex]b \leq \frac{110-27}{56}=1,48...[/tex]
=> [tex]2b \leq 2,9[/tex]

Do đó : [tex] a + 2b \leq 4,9 [/tex]
Mà a + 2b là STN khác 0
=> a + 2b thuộc {1,2,3,4}
+) Nếu a + 2b = 1 => loại
+) Nếu a + 2b = 2 => loại
+) Nếu a + 2b = 3 => loại
+) Nếu a + 2b = 4 => a = 2; b = 1
=> nAl = 2 (mol) ; nFe = 1 (mol) thỏa mãn đề bài
_______
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ~ Mình sẽ giải đáp câu hỏi của bạn ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cách làm hơi toán học :)
Theo bài ra có : 27a + 56b = 110
=> [tex]a \leq \frac{110-56}{27} = 2[/tex]

[tex]b \leq \frac{110-27}{56}=1,48...[/tex]
=> [tex]2b \leq 2,9[/tex]

Do đó : [tex] a + 2b \leq 4,9 [/tex]
Mà a + 2b là STN khác 0
=> a + 2b thuộc {1,2,3,4}
+) Nếu a + 2b = 1 => loại
+) Nếu a + 2b = 2 => loại
+) Nếu a + 2b = 3 => loại
+) Nếu a + 2b = 4 => a = 2; b = 1
=> nAl = 2 (mol) ; nFe = 1 (mol) thỏa mãn đề bài
_______
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ~ Mình sẽ giải đáp câu hỏi của bạn ạ

=> [tex] a + 2b \leq 4,9 [/tex], giá trị 4,9 lớn


Từ 27a + 56b = 110
=> a + 2,074b = 4,074
=> a + 2b < 4,074
 
Last edited:

0349089133

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2020
32
10
31
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Trần Đại Nghĩa
=> a≤110−5627=2a≤110−5627=2a \leq \frac{110-56}{27} = 2

b≤110−2756=1,48...b≤110−2756=1,48...b \leq \frac{110-27}{56}=1,48...
=> 2b≤2,92b≤2,92b \leq 2,9

Do đó : a+2b≤4,9
Em không hiểu đoạn này lắm ạ.. sao ta có thể suy ra a nhỏ hơn hoặc bằng (110-56)/27 và b nhỏ hơn hoặc bằng (110-27)/56 vậy ạ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Em không hiểu đoạn này lắm ạ.. sao ta có thể suy ra a nhỏ hơn hoặc bằng (110-56)/27 và b nhỏ hơn hoặc bằng (110-27)/56 vậy ạ?
:D Chả biết nói sao nữa
Có : 27a + 56b = 110
Cho a =1 => [tex]b\leq \frac{110-27}{56}=1,48...[/tex]
Tương tự => [tex]a\leq 2[/tex]
 
Top Bottom