Sinh 12 Tính số lượng nucleoic

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
93
51
36
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quá trình tái bản ADN cần có đoạn mồi ARN. Mỗi đoạn mồi có 10 ribonucleotit và có tỉ lệ G : X : A : U = 1 : 2 : 3 : 4. Trên một chạc chữ Y của một đơn vị tái bản có 25 đoạn Okazaki. Mỗi đoạn Okazaki có 110 nucleotit với tỉ lệ A:X:G:T = 1 : 2 : 3 : 4. Giả sử một phân tử ADN của 1 sinh vật nhân thực cùng lúc có 8 đơn vị tái bản giống nhau, liền nhau tổng hợp ADN. Hãy tính :

a. Số đoạn ARN mồi đã được sử dụng cho quá trình nhân đôi ADN.

b. Số nucleotit từng loại và tỉ lệ A + T/G + X của đoạn ADN trên.
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Chào em,
a.
Một đơn vị tái bản có 2 chạc chữ Y
=> có 25.2=50 đoạn okazaki và 2 mạch được tổng hợp liên tục
=> Số đoạn mồi được sử dụng trong quá trình nhân đôi là: 8.(50+2)=416
b.
Mỗi đoạn mồi có 10 nu với tỉ lệ G:X:A:U=1:2:3:4
=> G=1; X=2; A=3; U=4
Mỗi đoạn okazaki có 110 nu với tỉ lệ A:X:G:T=1:2:3:4
=> A=11; X=22; G=33 ; T=44
Trên một chạc chữ Y của 1 đơn vị tái bản có 25 đọan okazaki và 25 đoạn mồi
Ta có A-T; A-U; G-X
=> Số nu các loại trên mạch khuôn ADN tổng hợp không liên tục của 1 chạc chữ Y là:
A=(44+4).25=1200
X=(33+1).25=850
G=(22+2).25=600
T=(11+3).25=350
=> Số nu các loại trên 1 đơn vị tái bản là:
A=T= (1200+350).2=3100
G=X=(600+850).2=2900
Chị nghĩ đến đây em có thể tự làm tiếp được rồi nhỉ?
Nếu có gì không hiểu có có thể hỏi lại nhé!!

Em có thể tham khảo thêm:
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN
Các dạng bài tập và phương pháp giải bài tập về gen và ADN (tiếp theo )
Chúc em học và thi tốt nha!!
 
Top Bottom