Sinh 9 tính số lượng NST trong TB đột biến

phuongnhipk12a5@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
6
2
6

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
17
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
ở Ngô 2n=20, tính số lượng NST trong tế bào khi tế bào đột biến ở thể
1, thể tam bội
2, thể tứ bội
3, thể 4 nhiễm
4, thể 3 nhiễm
2n=20 => n=10
1. 3n = 10.3 =30NST
2. 4n = 10.4 =40NST
3. (2n+2) = (2.10+2) = 20+ 2 = 22NST
4. ( 2n+ 1) = (2.10+1) = 20 + 1 = 21NST
Có gì sai bạn xem lại giúp mình nha!
 

quang chibo

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2021
1
0
1
18
Thái Nguyên
THPT Lương Ngọc Quyến - TP Thái Nguyên
bài 1 : một hợp tử nguyên phân 3 lần. Tính số tế bào con được tạo ra và số NST môi trường cung cấp cho tế bào nguyên phân
bài 2 một hợp tử nguyên phân một số lần tạo ra 32 tế bào con. Tổng số NST trong tế bào con là 320 NST đơn. Tính số lần nguyên phân của hợp tử và bộ NST lưỡng bội 2n của loài ?
bài 3 : một nhóm gồm 5 tế bào nguyên phân liên tiếp nhiều lần với số lần bằng nhau tạo ra 160 tế bào con. Tính số lần nguyên phân của nhóm tế bào ?
mn giúp với ạ . Tối 7h mình nộp rồi :((((
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,515
316
19
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Gọi k là số lần nguyên phân
2n là bộ nst lưỡng bội của loài
bài 1 : một hợp tử nguyên phân 3 lần. Tính số tế bào con được tạo ra và số NST môi trường cung cấp cho tế bào nguyên phân
số tb con tạo ra là : [tex]2^3=8[/tex](tb)
chỗ tính nst mtcc cần 2n mà đề lại không có, bạn xem lại 2n=? rồi thêm vào nhé : [tex](2^3-1)2n[/tex]
bài 2 một hợp tử nguyên phân một số lần tạo ra 32 tế bào con. Tổng số NST trong tế bào con là 320 NST đơn. Tính số lần nguyên phân của hợp tử và bộ NST lưỡng bội 2n của loài ?
Số tb con tạo ra là [tex]2^k=32 =>k=5[/tex]
Tổng số nst trong tb con là : 2n.[tex]2^5[/tex]=320 =>2n=10
bài 3 : một nhóm gồm 5 tế bào nguyên phân liên tiếp nhiều lần với số lần bằng nhau tạo ra 160 tế bào con. Tính số lần nguyên phân của nhóm tế bào ?
Số lần nguyên phân của nhóm tb là : [tex]5.2^k=160[/tex] => [tex]2^k = 32 => k = 5[/tex]
 
Top Bottom