Sinh 12 Tính số kiểu giao phối

La Thị Duyên

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2019
38
10
6
20
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn Số 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bốn gen nằm trên 4 nhiễm sắc thể khác nhau. Gen 1 có 2 alen ,Gen 2 có 3 alen, gen 3 có 4 alen ,Gen 4 có 5 alen ,hỏi số kiểu giao phối khác nhau có thể xuất hiện trong loài là bao nhiêu?
Hi mọi nhười giúp mình với nhé !!!!!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Gen 1 có 2 alen, số KG có thể có: (2x3)/2=3 (KG)
Gen 2 có 3 alen, số KG có thể có : (3x4)/2=6(KG)
Gen 3 có 4 alen , số KG có thể có:
(4x5)/2=10(KG)
Gen 4 có 5 alen, số kG có thể có:
(5x6)/2=15 (KG)
Số KG tối đa có trong Quần thể: 3x6x10x15=2700 (KG)
Số KG đồng hợp:
2x3x4x5=120(KG)
Số KG dị hợp:
2700-120=2580 (KG)
Số kiểu giao phối:
(2580)^2=66 56 400 (kiểu)
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Gen 1 có 2 alen, số KG có thể có: (2x3)/2=3 (KG)
Gen 2 có 3 alen, số KG có thể có : (3x4)/2=6(KG)
Gen 3 có 4 alen , số KG có thể có:
(4x5)/2=10(KG)
Gen 4 có 5 alen, số kG có thể có:
(5x6)/2=15 (KG)
Số KG tối đa có trong Quần thể: 3x6x10x15=2700 (KG)
Số KG đồng hợp:
2x3x4x5=120(KG)
Số KG dị hợp:
2700-120=2580 (KG)
Số kiểu giao phối:
(2580)^2=66 56 400 (kiểu)
Đề bài đâu phân biệt về dị hợp hay đồng hợp nên phải tính tổng số kiểu giao phối khác nhau có thể có :
=> 2700/2 x ( 2700+1) = 3 646 350 (kiểu)
 
Top Bottom