Sinh 12 Tính số KG

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể thú ngẫu phối, xét 4 gen: gen 1 và gen 2 cùng nằm trên 1 NST thường, gen 3 và gen 4 cùng nằm ở vùng không tương đồng trên NST giới tính X. Cho biết quần thể này có tối đa 8 loại giao tử thuộc gen 1 và gen 2; tối đa 5 loại tinh trùng thuộc gen 3 và gen 4 (trong đó có cả tinh trùng mang NST X và tinh trùng mang NST Y). Theo lí thuyết, quần thể này có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen thuộc các gen đang xét?
Mọi người giúp mình với xem lời giải trên mạng có chỗ không hiểu
 

Zo_yaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tư 2020
243
190
86
Hà Nội
Chu Văn An
Kiểu :
gen 1 và gen 2 cùng nằm trên 1 NST thường
Gen 1 có a trạng thái alen ( A1; A2; A3;... )
Gen 2 có b trạng thái alen ( B1; B2; B3;...)
[tex]\rightarrow[/tex]
tối đa 8 loại giao tử thuộc gen 1 và gen 2
tức là a.b = 8 ( Giao tử : A1B1; A1B2; A1B3;... ) . a.b còn là alen chung của 2 gen
Khi này áp dụng công thức tính số kg của NST 1 [tex]\frac{n(n+1)}{2}[/tex] = 36 ( Với n là số alen chung = a.b)
gen 3 và gen 4 cùng nằm ở vùng không tương đồng trên NST giới tính X
Gen 3 có c trạng thái alen ( C1; C2; C3;...)
Gen 4 có d trạng thái alen ( D1; D2; D3;...)
tối đa 5 loại tinh trùng thuộc gen 3 và gen 4
5 loại tinh trùng bao gồm [tex]Y[/tex] VÀ [tex]X^{C1D1}; X^{C1D2}...[/tex]
Tóm lại là trong 5 tinh trùng có 1 loại Y và 4 loại X -> c.d = 4
Xét 2 giới :
- Giới cái tính như thường : (4.5)/2=10
- Giới đực = 4.1 =4
quần thể này có tối đa
36.(4+10)= 504
 

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
Kiểu :

Gen 1 có a trạng thái alen ( A1; A2; A3;... )
Gen 2 có b trạng thái alen ( B1; B2; B3;...)
[tex]\rightarrow[/tex]

tức là a.b = 8 ( Giao tử : A1B1; A1B2; A1B3;... ) . a.b còn là alen chung của 2 gen
Khi này áp dụng công thức tính số kg của NST 1 [tex]\frac{n(n+1)}{2}[/tex] = 36 ( Với n là số alen chung = a.b)

Gen 3 có c trạng thái alen ( C1; C2; C3;...)
Gen 4 có d trạng thái alen ( D1; D2; D3;...)

5 loại tinh trùng bao gồm [tex]Y[/tex] VÀ [tex]X^{C1D1}; X^{C1D2}...[/tex]
Tóm lại là trong 5 tinh trùng có 1 loại Y và 4 loại X -> c.d = 4
Xét 2 giới :
- Giới cái tính như thường : (4.5)/2=10
- Giới đực = 4.1 =4

36.(4+10)= 504
Thanks nhoa, lúc hỏi xong thì hiểu ra rồi nên t không onl nữa :D
 
Top Bottom