Sinh 9 Tính số hợp tử tối đa

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, giả sử 3 cặp gen nằm trên 3 cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau. Xét phép lai P: ♂ AaBbDd x ♀ aaBbdd. Trong quá trình giảm phân của cơ thể cái, ở tất cả các tế bào cặp nhiễm sắc thể mang cặp gen Bb không phân li trong giảm phân I, giảm phân II diễn ra bình thường, các cặp NST khác phân li bình thường, cơ thể đực giảm phân bình thường.
Theo lí thuyết, sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các loại giao tử đực với các loại giao tử cái trong thụ tinh có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại hợp tử lưỡng bội và hợp tử dị bội dạng 2n+1?​
 
  • Love
Reactions: jagbaskerville2001

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
217
285
66
24
Hà Nội
Chào em,

* Tính số hợp tử lưỡng bội
- Aa x Aa --> F1 3 loại kiểu gen AA, Aa, aa
- Bb x Bb --> F1 3 loại kiểu gen BB, Bb, bb
- Dd x dd --> F1 2 loại kiểu gen Dd, dd
Số loại hợp tử 2n bình thường = 3 x 3 x 2 = 18 (kiểu gen)
* Tính số hợp tử dị bội 2n+1
- Aa x Aa --> F1 3 loại kiểu gen AA, Aa, aa
- Bb x Bb (không phân li trong giảm phân I) --> giao tử cái: Bb, 0; giao tử đực: B, b --> kiểu gen F1 là: BBb (2n+1), Bbb (2n+1) = 2 kiểu gen 2n+1, B, b
- Dd x dd --> F1 2 loại kiểu gen Dd, dd
Số loại hợp tử 2n + 1 = 3 x 2 x 2 = 12 (kiểu gen)

Chúc em học tốt nhé!

Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức miễn phí
 
Top Bottom