Hóa 9 Tính số gam chất rắn

Linhbao_14

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
26
14
6
22
Hà Nội
Trường Trung học Cơ sở Dương Xá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cốc đựng 500ml dd CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc thì khối lượng dd giảm 0,22gam. Nồng độ mol/lít của ZnSO4gấp 2,5lần của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 14,4gam chất rắn. Cho1 thanh kim loại vào dd HCl dư, thanh kia vào dd NaOH dư thấy cả hai thanh đều làm cho khí thoát ra. Đun nóng cho các phản ứng hoàn toàn. Tính số gam chất rắn còn lại không tan trong mỗi cốc.
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cốc đựng 500ml dd CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc thì khối lượng dd giảm 0,22gam. Nồng độ mol/lít của ZnSO4gấp 2,5lần của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 14,4gam chất rắn. Cho1 thanh kim loại vào dd HCl dư, thanh kia vào dd NaOH dư thấy cả hai thanh đều làm cho khí thoát ra. Đun nóng cho các phản ứng hoàn toàn. Tính số gam chất rắn còn lại không tan trong mỗi cốc.
14,4 gam này chỉ có Fe2O3, Zn... tan hết rồi
=) nFeSO4 = 2nFe2O3 = 2.14.4/160=0,18 mol
vì cùng 1 dd nên tỉ lệ về nồng độ = tl mol
=) nZnSO4 = 0,45 mol
m giảm =
Nhúng một thanh sắt và một thanh kẽm vào cốc đựng 500ml dd CuSO4. Sau một thời gian lấy hai thanh kim loại ra khỏi cốc thì khối lượng dd giảm 0,22gam. Nồng độ mol/lít của ZnSO4gấp 2,5lần của FeSO4. Thêm dd NaOH dư vào cốc, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 14,4gam chất rắn. Cho1 thanh kim loại vào dd HCl dư, thanh kia vào dd NaOH dư thấy cả hai thanh đều làm cho khí thoát ra. Đun nóng cho các phản ứng hoàn toàn. Tính số gam chất rắn còn lại không tan trong mỗi cốc.
hình như thiếu yêu cầu tính CM cuSO4 hay sao ấy .mk thấy nó thừa 1 dữ kiện 14,4
gọi a, b là số mol FeSO4 ZnSO4 pu
m. giảm = (64-56)a - (65-64)b = 0,22
=) 8a - b = 0,22
CM gấp 2,5 =) n gấp 2,5
=) b = 2,5a
giải 2 hệ =) a = 0,04: b = 0,1
vì cả 2 đều thoát khí =) thanh thứ nhất là thanh sắt, thanh thứ hai là thanh kẽm
m1 = m Cu bám lên Fe = 64a = ....
m2 = 64 b =....
bạn viết pt nhá rồi điền số mol cho rõ ràng
còn 14,4 này gồm Fe2O3 và CuO
mà có số mol FeSO4 = 0,04 =) số mol Fe2O3 =) nCuSO4 + nCuSo4 pư = ban đầu rồi / 0,5 = CM
 
Top Bottom