Hóa Tính số đồng phân amin bậc 2 khó!

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Thành phần phần trăm khối lượng nitơ trong hợp chất hữu cơ CxHyN là 16,09%. Số đồng phân amin bậc hai thỏa mãn dữ kiện trên là
A. 1
B. 2
C. 3
D. 6
↔N=14→ 23,73

↔A=59↔100%

↔A:C3H9N=>có 2 amin bậc 1
↔Đáp án A
 
  • Like
Reactions: Moon Crush

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Thành phần phần trăm khối lượng nitơ trong hợp chất hữu cơ CxHyN là 16,09%. Số đồng phân amin bậc hai thỏa mãn dữ kiện trên là
A. 1
B. 2
C. 3
D. 6
Bạn làm cái gì thế? Đề bài thì k dùng tý nào, làm bài ở đâu thế?
Thành phần % khối lượng của nitơ trong hợp chất hữu cơ CxHyN là 16,09%
[tex]\Rightarrow M (CxHyN) = 14*100/16,09 = 87\Rightarrow C3H9N.[/tex].
Có 1 đồng phân amin bậc 1 : CH3CH2CH2NH2;
P/s:Nếu sai thì bỏ qua nha!!
 
  • Like
Reactions: Moon Crush

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
Thành phần % khối lượng của nitơ trong hợp chất hữu cơ CxHyN là 16,09%
[tex]\Rightarrow M (CxHyN) = 14*100/16,09 = 87\Rightarrow C3H9N.[/tex].
Có 1 đồng phân amin bậc 1 : CH3CH2CH2NH2;
P/s:Nếu sai thì bỏ qua nha!!
K biết bạn có tập trung làm bài, có đọc đề hay k nhưng mà sao bài yêu cầu tính số đồng phân bậc 2 mà, với cả M =87 sao lại ra C3H9N?
Dù sao cũng cảm ơn bạn!
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Thành phần phần trăm khối lượng nitơ trong hợp chất hữu cơ CxHyN là 16,09%. Số đồng phân amin bậc hai thỏa mãn dữ kiện trên là
A. 1
B. 2
C. 3
D. 6
$M=\frac{14}{0,1609}=87\Rightarrow$ hợp chất là $C_5H_{13}N$
(cách tìm: lấy 87-15 (là $M_{-NH_2}$) = 71 thì ra phần hiđrocacbon là $C_5H_{11}-$)
Các đồng phân amin bậc hai là:
$CH_3-NH-C_4H_9$ = $1\times 4=4$ (số đồng phân của gốc bên trái $\times$ của gốc bên phải)
($C_4H_9-$ có 4 đồng phân là: n-, iso-, sec-, tert-butyl)
$C_2H_5-NH-C_3H_7$ = $1\times 2=2$ ($C_3H_7-$ có 2 đồng phân là: n-propyl và isopropyl)
Vậy có 6 đồng phân amin bậc hai nên chọn D
 
Top Bottom