Sinh 9 Tính số axit amin

0972162987

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
418
244
66
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Helga

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2022
34
16
6
Hà Nội
Gen (gồm 2 mạch) có 3000 nu tiến hành phiên mã => thu được mARN (có 1 mạch) có 1500 rNu
Cứ 3 nu đứng cạnh nhau sẽ mã hóa cho 1 axit amin, trừ các bộ ba kết thúc
=> Số axit amin được tổng hợp từ gen trên là (1500 - 3) : 3 = 499 axit amin
Do sau khi tổng hợp chuỗi polypeptide, axit amin mở đầu là Met sẽ bị loại bỏ
=> Số axit amin trong phân tử protein hoàn chỉnh là 499 - 1 = 498 axit amin
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Một gen có 3000 nucleotit, gen này tham gia quá trình tổng hợp chuỗi axit amin. Tính số axit amin trong chuỗi axit amin được tổng hợp từ gen trên và số axit amin trong phân tử protein hoàn chỉnh?
0972162987Chào em,
Số bộ ba trên mARN là: 3000:2:3=500 (bộ ba)
Số aa trong chuỗi aa là: 500 - 1 = 499 (trừ bộ ba kết thúc)
Số aa trong chuỗi protein hoàn chỉnh là: 499 - 1 = 498 (trừ aa mở đầu nữa)
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
Top Bottom