Toán 9 Tính $S = a + 2b$

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
16
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn giúp em câu này với ạ
Đường thẳng [imath]d: \dfrac{x}{a} + \dfrac{y}{b} = 1 (a \ne 0; b\ne 0)[/imath] đi qua điểm [imath]M(-1;6)[/imath] tạo với các tia [imath]Ox;Oy[/imath] một tam giác có diện tích bằng [imath]4[/imath]. Tính [imath]S = a + 2b[/imath]
 

Attachments

  • 1664370680527.png
    1664370680527.png
    47.1 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
mn giúp em câu này với ạ
Đường thẳng [imath]d: \dfrac{x}{a} + \dfrac{y}{b} = 1 (a \ne 0; b\ne 0)[/imath] đi qua điểm [imath]M(-1;6)[/imath] tạo với các tia [imath]Ox;Oy[/imath] một tam giác có diện tích bằng [imath]4[/imath]. Tính [imath]S = a + 2b[/imath]
truong2008
đường thẳng d cắt tia Ox, Oy lần lượt tại [imath]A(a,0); B(0,b) (a,b>0)[/imath]
[imath]S=\dfrac{1}2ab=4\Rightarrow ab=8[/imath]

[imath]M(-1,6)\in d\Rightarrow \dfrac{-1}{a}+\dfrac{6}{b}=1[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{-b+6a}{ab}=1\Rightarrow -b+6a=8\Rightarrow b=6a-8[/imath]

[imath]ab=1\Rightarrow a(6a-8)=8\Rightarrow 3a^2-4a-4=0\Rightarrow \left[\begin{matrix}a=2 (n)\\a=\dfrac{-2}3 (l)\end{matrix}\right.[/imath]

Vậy [imath]a=2; b=4; S=a+2b=10[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số bậc nhất
 

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
16
Bắc Giang
đường thẳng d cắt tia Ox, Oy lần lượt tại [imath]A(a,0); B(0,b) (a,b>0)[/imath]
[imath]S=\dfrac{1}2ab=4\Rightarrow ab=8[/imath]

[imath]M(-1,6)\in d\Rightarrow \dfrac{-1}{a}+\dfrac{6}{b}=1[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{-b+6a}{ab}=1\Rightarrow -b+6a=8\Rightarrow b=6a-8[/imath]

[imath]ab=1\Rightarrow a(6a-8)=8\Rightarrow 3a^2-4a-4=0\Rightarrow \left[\begin{matrix}a=2 (n)\\a=\dfrac{-2}3 (l)\end{matrix}\right.[/imath]

Vậy [imath]a=2; b=4; S=a+2b=10[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số bậc nhất
Alice_wwwchị ơi tại sao a,b>0 vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom