Sinh 12 Tính quy luật của hiện tượng di truyền

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Hai cặp gen này cùng năm trên 1 cặp NST thường. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng, gen quy định màu mắt nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Thực hiện phép lai (P): [tex] \frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{Ab}{ab}X^{d}Y[/tex] thu được F1. Ở F1, ruồi thân đen, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 10%. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Tỉ lệ ruồi đực mang 1 trong 3 tính trạng trội ở F1 chiếm 14,53%.
II. Tỉ lệ ruồi cái dị hợp t về 2 trong 3 cặp gen ở F1 chiếm 17,6%.
III. Ở F1, tỉ lệ ruồi đực có kiểu gen mang 2 alen trội chiếm 15%.
IV. Ở F1, tỉ lệ ruồi cái mang 3 alen trội trong kiểu gen chiếm 14,6%.
A. 2.
B. 4.
C. 3.
D. 1.
Xin cảm ơn!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,251
606
20
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ruồi thân đen, cánh cụt, mắt đỏ ở F1 có kiểu gen: [tex]\frac{ab}{ab}X^{D}-=0,1[/tex]
<=>[tex]\frac{ab}{ab}=0,2[/tex] = 0,4 ab x 0,5 ab
=> [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d}(f=0,2)[/tex] x [tex]\frac{Ab}{ab}X^{d}Y[/tex]
I. Tỉ lệ ruồi đực mang 1 trong 3 tính trạng trội ở F1 là: [tex]A-bbX^{d}Y,aaB-X^{d}Y,aabbX^{D}Y[/tex]
+) [tex]A-bbX^{d}Y=(0,1.0,5+0,5.0,4).0,25=0,0625[/tex]
+) [tex]aaB-X^{d}Y=(0,1.0,5).0,25=0,0125[/tex]
+) [tex]aabbX^{D}Y=(0,5.0,4).0,25=0,05[/tex]
=> Tỉ lệ ruồi đực mang 1 trong 3 tính trạng trội có tỉ lệ: 0,0625 + 0,0125 + 0,05= 0,125
=> I Sai

II. Ruồi cái dị hợp 2 trong 3 tính trạng là: AaBbdd, AABbDd, aaBbDd, AaBBDd, AabbDd
+) AaBbdd= (0,4.1+0,1.0,5).0,25=0,1125
+) AABbDd= (0,4.0,5).0,25= 0,05
+) aaBbDd= (0,1.0,5).0,25= 0,0125
+) AaBBDd= 0
+) AabbDd= (0,1.0,5+0,4.0,5).0,25= 0,0625
=> Ruồi cái dị hợp 2 trong tính trạng có tỉ lệ: 0,1125+0,05+0,0125+0+0,0625=0,2375
=> II sai

III. Ruồi đực kiểu gen 2 alen trội: [tex]AAbbX^{d}Y,aaBBX^{d}Y,AaBbX^{d}Y,AabbX^{D}Y,aaBbX^{D}Y[/tex]
+) [tex]AAbbX^{d}Y=(0,1.0,5).0,25=0,0125[/tex]
+) [tex]aaBBX^{d}Y=0 [/tex]
+) [tex]AaBbX^{d}Y=(0,4.1+0,1.0,5).0,25=0,1125[/tex]
+) [tex]AabbX^{D}Y=(0,1.0,5+0,4.0,5).0,25= 0,0625[/tex]
+) [tex]aaBbX^{D}Y=(0,1.0,5).0,25=0,0125[/tex]
=> Ruồi đực KG 2 alen trội có tỉ lệ: 0,0125 + 0,1125 + 0,0625+ 0 + 0,0125= 0,2
=> III sai

IV. Tỉ lệ ruồi cái mang 3 tính trạng trội : A-B-D-
A-B-D- = (0,5.1+0,1.0,5). 0,25= 0,1375
=> IV sai

Sao anh ra 4 ý đều sai ta? Em xem lại anh sai chỗ nào không nha, nếu đúng thì xem lại đề hộ anh nha! Cảm ơn em và chúc em học tốt nè.
 
Top Bottom