Toán 8 Tính Q = 1/(1 + a) + 1/(1 + b) + 1/(1+ c)

Phương Trần Đz

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
2
2
6
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
gợi ý thôi
VD2: Thay ab+bc+ca=1 vào Q ta có :
Q=(ab+bc+ca+a^2)(ab+bc+ca+b^2)(ab+bc+ca+c^2)
Q=(a+c)(b+a)(a+b)(b+c)(b+c)(c+a)
Q=(a+c)^2 . (b+a)^2 . (b+c)^2
Q=[(a+c)(a+b)(b+c)]^2 là số CP
=> đpcm
VD3: Theo đề ta có : 1/a + 1/b + 1/c = 1/1 = 1/a+b+c
<=> a+b/ab = 1/a+b+c - 1/c
<=> a+b/ab = -(a+b)/c(a+b+c)
<=> (a+b)(a+b+c)c=-(a+b).ab
<=> (a+b)(ac+bc+c^2)+ab(a+b)=0
<=> (a+b)(ac+bc+ac+c^2)=0
<=> (a+b)(b+c)(c+a)=0
TH1: a+b=0<=>a=-b
=> Q=-b^2019+b^2019+c^2019
Q=c^2019
Mặt khác : a+b+c=1
<=>-b+b+c=1
<=>c=1
=>Q=1^2019=1
Chứng minh tương tự ta có Q=1
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  • Like
Reactions: Tientienvu

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 122983Ai biết bài nào thì chỉ tui nheee!
VD1: đặt:[tex]\frac{a}{b^2}=l; \frac{b}{c^2}=o; \frac{c}{a^2}=v\\\\ => lov=1\\\\ => pt <=> l+o+v=\frac{1}{l}+\frac{1}{o}+\frac{1}{v}\\\\ <=> l+o+v=lo+ov+lv (lov=1) \\\\ <=> lov-lo-ov+o-lv+l+v-1=0\\\\ <=> lo.(v-1)-o.(v-1)-l.(v-1)+(v-1)=0\\\\ <=> (v-1).(lo-o-l-1)=0\\\\ <=> (v-1).(l-1).(o-1)=0\\\\ => đpcm[/tex]
 

Tientienvu

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2019
32
6
6
Đắk Nông
THCS Phan Đình Phùng
gợi ý thôi
VD2: Thay ab+bc+ca=1 vào Q ta có :
Q=(ab+bc+ca+a^2)(ab+bc+ca+b^2)(ab+bc+ca+c^2)
Q=(a+c)(b+a)(a+b)(b+c)(b+c)(c+a)
Q=(a+c)^2 . (b+a)^2 . (b+c)^2
Q=[(a+c)(a+b)(b+c)]^2 là số CP
=> đpcm
VD3: Theo đề ta có : 1/a + 1/b + 1/c = 1/1 = 1/a+b+c
<=> a+b/ab = 1/a+b+c - 1/c
<=> a+b/ab = -(a+b)/c(a+b+c)
<=> (a+b)(a+b+c)c=-(a+b).ab
<=> (a+b)(ac+bc+c^2)+ab(a+b)=0
<=> (a+b)(ac+bc+ac+c^2)=0
<=> (a+b)(b+c)(c+a)=0
TH1: a+b=0<=>a=-b
=> Q=-b^2019+b^2019+c^2019
Q=c^2019
Mặt khác : a+b+c=1
<=>-b+b+c=1
<=>c=1
=>Q=1^2019=1
Chứng minh tương tự ta có Q=1
Tại sao 1/a+1/b+1/c=1/1=1/a+b+c
 
Top Bottom