Hóa 12 Tính phần trăm số mol của Mg trong hỗn hợp X

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 38,55 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, ZnO và Fe(NO3)2 tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 0,725 mol H2SO4 loãng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoan toàn, thu được dung dịch Y chỉ chứa 96,55 gam muối sunfat trung hòa và 3,92 lít (đktc) khí Z gồm hai khí trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với H2 là 9. Phần trăm số mol của Mg trong hỗn hợp X là

em có phân vân không biết có NH4+ ko ạ
 
Last edited:

Aikomy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
40
90
31
TP Hồ Chí Minh
THPT
Cho 38,55 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, ZnO và Fe(NO3)2 tan hoàn toàn trong dung dịch chứa 0,725 mol H2SO4 loãng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoan toàn, thu được dung dịch Y chỉ chứa 96,55 gam muối sunfat trung hòa và 3,92 lít (đktc) khí Z gồm hai khí trong đó có một khí hóa nâu ngoài không khí. Biết tỉ khối của Z so với H2 là 9. Phần trăm số mol của Mg trong hỗn hợp X là
MZ = 18 => có H2
Đặt: a = nNO; b = nH2
[tex]\left\{\begin{matrix} 30a+2b=3,15 & & \\ a+b=0,175 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} a=0,1 & & \\ b=0,075 & & \end{matrix}\right.[/tex]
BTKL: nH2O = 0,55
BT H: nNH4+ = 0,05
BT e: nO (ZnO) = 0,2
BT N: nFe(NO3)2 = 0,075
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 24nMg+27nAl=38,55-0,2\times 71-0,075\times 180=8,85 & & \\ 2nMg+3nAl=3nNO+2nH2+8nNH4+=0,85 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} nMg=0,2 & & \\ nAl=0,15 & & \end{matrix}\right.[/tex]
%nMg=32%
 
Top Bottom