Hóa 11 Tính phần trăm khối lượng kim loại trong muối nitrat

trung1tin@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2020
25
8
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân muối nitrat khan E thu đc chất răn X (nguyên tố kim loại chiếm 70% về khối lượng ) và hỗn hợp khíY.Hấp thụ hết X vào 296ml dd NAOH 1M thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối có tổng khối lượng là 23,276 gam.Phần trăm theo khối lượng kim loại trong muối nitrat E là bao nhiêu
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
nhiệt phân muối nitrat khan E thu đc chất răn X (nguyên tố kim loại chiếm 70% về khối lượng ) và hỗn hợp khíY.Hấp thụ hết X vào 296ml dd NAOH 1M thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối có tổng khối lượng là 23,276 gam.Phần trăm theo khối lượng kim loại trong muối nitrat E là bao nhiêu
[TEX]\require{mhchem}[/TEX]
Vì hấp thụ hết X vào 296ml dd NAOH 1M thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối -> X gồm muối nitrat và oxit KL (ZnO hoặc Al2O3)
TH1:
[TEX]\ce{2NaOH + ZnO->Na2ZnO2 +H2O}[/TEX]
---2a-------a----------a
[TEX]\ce{Zn(NO3)2 + 4NaOH → Na2ZnO2 + 2NaNO3 + 2H2O}[/TEX]
------b--------------4b-------------b--------------2b
Ta có hệ: 2a+4b=0,296
143a+143b+2b.85=23,276
Giải hệ ra âm ->loại
TH2"
[TEX]\ce{2NaOH+Al2O3 ->2NaAlO2 +H2O}[/TEX]
2a------------------a------------------2a
[TEX]\ce{Al(NO3)3 + 4NaOH → NaAlO2 + 3NaNO3 + 2H2O}[/TEX]
b--------------------4b------------------b-----------------3b
-> Hệ 2a+4b=0,296
2a.82+82b+3b.85=23,276
Giải hệ ra âm ->loại
chị @phamthimai146 xem dùm em với, em làm sai chỗ ào không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
nhiệt phân muối nitrat khan E thu đc chất răn X (nguyên tố kim loại chiếm 70% về khối lượng ) và hỗn hợp khíY.Hấp thụ hết X vào 296ml dd NAOH 1M thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối có tổng khối lượng là 23,276 gam.Phần trăm theo khối lượng kim loại trong muối nitrat E là bao nhiêu
? đề lắm Y thế bạn có nhầm lẫn chỗ nào không ?, hấp thụ chất rắn X vào dung dịch ???
 
Top Bottom