Hóa 11 Tính phần trăm khối lượng của hidrocacbon có phân tử khối lớn hơn trong X

NguyenDat241

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
4
2
6
21
Bình Thuận
Chuyên Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng, có tỉ lệ 1:4 cần vừa đủ 6,496 lít khí O2(đkc). Dẫn hỗn hợp khí và hơi thu được qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 11,72 gam. Thành phần phần trăm khối lượng của hidrocacbon có phân tử khối lớn hơn trong X là (đáp án là 47,54%).
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon cùng dãy đồng đẳng, có tỉ lệ 1:4 cần vừa đủ 6,496 lít khí O2(đkc). Dẫn hỗn hợp khí và hơi thu được qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 11,72 gam. Thành phần phần trăm khối lượng của hidrocacbon có phân tử khối lớn hơn trong X là (đáp án là 47,54%).

Gọi x, y là mol CO2, H2O
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44x + 18y = 11,72
Bảo toàn mol O: 2x + y = 2*0,29
=> x = 0,16 và y = 0,26
Mol H2O > mol CO2 => X là ankan CnH2n+2 a mol và CmH2m+2 4a mol
Mol X = 5a = mol H2O - mol CO2 = 0,1
=> a = 0,02
Mol CO2 = na + 4a*m = 0,16 => n + 4m = 8 => n = 4 và m = 1
=> C4H10 0,02 mol => mC4H10 = 1,16
Và CH4 0,08 mol => mCH4 = 1,28
=> mX = 2,44
=> m%C4H10 = 47,54
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

NguyenDat241

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
4
2
6
21
Bình Thuận
Chuyên Trần Hưng Đạo
Gọi x, y là mol CO2, H2O
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44x + 18y = 11,72
Bảo toàn mol O: 2x + y = 2*0,29
=> x = 0,16 và y = 0,26
Mol H2O > mol CO2 => X là ankan CnH2n+2 a mol và CmH2m+2 4a mol
Mol X = 5a = mol H2O - mol CO2 = 0,1
=> a = 0,02
Mol CO2 = na + 4a*m = 0,16 => n + 4m = 8 => n = 4 và m = 1
=> C4H10 0,02 mol => mC4H10 = 1,16
Và CH4 0,08 mol => mCH4 = 1,28
=> mX = 2,44
=> m%C4H10 = 47,54
A mình quên mất là nó chỉ là hidrocacbon đồng đẳng thôi chứ ko kế tiếp. Cảm ơn bạn nha
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom