Hóa 12 Tính phần trăm các chất

Tehk

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười 2020
18
1
16
21
Bắc Ninh
Thpt X

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Nhung 112,68g hỗn hợp fe3o4 và al k có không khí thu được hỗn hợp
Chia hỗn hợp thành 2 phần không bằng nhau
P1: +naoh thu được 1,008l h2
P2: +hcl thu được 21,168l h2
Tính phần trăm al và fe3o4 trong hỗn hợp ban đầu


Bài giải trên cơ sở phản ứng hoàn toàn

Phần 1:
Gọi a, b là mol Al, Fe3O4 trong phần 1
Vì có Al dư => Fe3O4 hết
8 Al + 3 Fe3O4 -> 4 Al2O3 + 9 Fe
8b/3--------b-------------4b/3--------3b
=> mol Al dư = x = a - 8b/3
Mol H2 = 1,5x = 0,045 => x = a-8b/3 = 0,03. (1)
m1 = 27a + 232b

Phần 2: gọi 0,03k, k*3b là mol Al dư, Fe
mol H2 = k(1,5*0,03 + 3b) = 0,945. (2)
m2 = k(27a+232b)
=> m1 + m2 = (k+1)(27a+232b) = 112,68. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,27 và b = 0,09 và k = 3
=> %m
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom