Hóa Tính pH

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
22
Hà Giang
THPT

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Trộn 100 ml dung dịch Nh3 0,06M vào 100 ml dung dịch HCl 0,02M thu được dung dịch A.
  • Tính pH của dung dịch khi cho thêm 0,001 mol HCl vào dung dịch A
  • Tính pH của dung dịch khi cho thêm 0,001 mol NaOH vào dung dịch A
bài này tham khảo được thôi nhé bạn, vì NH3 điện li yếu nên KQ này không tuyệt đối lắm, nếu thay NH3 bằng NaOH thì sẽ ổn hơn
nNH3=0,006 mol
nHCl=0,002 mol
a, nHCl(thêm)=0,001 mol
=> nHCl(có)=0,003 mol
=> nNH3(dư)=0,006-0,003 mol = 0,003 mol
có V(dd)=0,02 mol => [NH3]=0,0015 mol => pH=14+lg[NH3]~11,176
b, nNaOH(thêm)=0,001 mol
=> nOH-(có)=0,007 mol
=> nOH-(dư)=0,007-0,002=0,005 mol
=> [OH-]=0,0025 mol => pH=14+lg[OH-]~11,398
 
Top Bottom