Hóa 10 Tính pH dung dịch sau phản ứng

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Tính pH của dung dịch thu được khi trộn 20 ml dd [imath]NH_3[/imath] [imath]1,5.10^{-3}[/imath]M với 40 ml dd HCl [imath]7,5.10^{-4}[/imath]M. Cho biết [imath]NH_4^+[/imath] có pKa=9,25
@Maltose mạch nha @Nguyễn Linh_2006 cíu em
Myfriend_FPT[imath]C_{NH_3}= \dfrac{1,5.10^{-3}.20}{60}= 5.10^{-4} (M)[/imath]
[imath]C_{HCl} = \dfrac{7,5.10^{-4}.40}{60}= 5.10^{-4} (M)[/imath]
[imath]NH_3 + HCl \to NH_4Cl[/imath]
[imath]5.10^{-4}.................. 5.10^{-4}[/imath]
=> TPGH: [imath]NH_4^+( 5.10^{-4} M), Cl^- ( 5.10^{-4} M)[/imath]
[imath]NH_4^+ \rightleftharpoons NH_3 + H^+ \quad K_a = 10^{-9,25}[/imath]
[imath]H_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^- \quad K_w = 10^{-14}[/imath]
ĐKP: [imath][H^+] = [NH_3] + [OH^-] = \dfrac{ K_a.[NH_4^+]}{[H^+]} + \dfrac{ K_w}{[H^+]} = \dfrac{ K_a.C_{NH_4^+}}{[H^+]+ Ka}+ \dfrac{ K_w}{[H^+]}[/imath]
Thay số vào => [imath][H^+] =...[/imath] =>pH=...
Còn gì thắc mắc em cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm các môn học tại đây
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]C_{NH_3}= \dfrac{1,5.10^{-3}.20}{60}= 5.10^{-4} (M)[/imath]
[imath]C_{HCl} = \dfrac{7,5.10^{-4}.40}{60}= 5.10^{-4} (M)[/imath]
[imath]NH_3 + HCl \to NH_4Cl[/imath]
[imath]5.10^{-4}.................. 5.10^{-4}[/imath]
=> TPGH: [imath]NH_4^+( 5.10^{-4} M), Cl^- ( 5.10^{-4} M)[/imath]
[imath]NH_4^+ \to NH_3 + H^+ \quad K_a = 10^{-9,25}[/imath]
[imath]C_0: 5.10^{-4}[/imath]
[imath][]: 5.10^{-4}-x............x.....................x[/imath]
=> [imath]\dfrac{x^2}{5.10^{-4}-x}= 10^{-9,25}[/imath]
=> x=... => [imath][H^+] =...[/imath] => pH=...
Còn gì thắc mắc em cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm các môn học tại đây
Maltose mạch nhachị ơi cho em hỏi vì sao mình không xét phân H2O em thấy CaKa > Kw cũng không nhiều lắm :33
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
Top Bottom