Hóa 10 Tính oxi hóa của oxi, ozon

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hỗn hợp gồm 5,2 g Zn và 4,48 g Fe với hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxi và muối clorua (ko còn khí dư). Hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 240 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Z thu được 56,69 g kết tủa. Phần trăm thể tích của Cl2 trong X là?
Mn giải chi tiết giúp em bài này với ạ. Em xin cảm ơn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hỗn hợp gồm 5,2 g Zn và 4,48 g Fe với hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxi và muối clorua (ko còn khí dư). Hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 240 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Z thu được 56,69 g kết tủa. Phần trăm thể tích của Cl2 trong X là?
Mn giải chi tiết giúp em bài này với ạ. Em xin cảm ơn
nguyenthianh4c

Mol Zn = mol Fe = 0,08
X: a, b mol O2 và Cl2
Rắn Y: Zn2+ 0,08 mol, Fe2+ x mol, Fe3+ y mol, O 2a mol, Cl- 2b mol, với: x + y = 0,08 mol
Bảo toàn e : 2x + 3y + 2.0,08 = 4a + 2b. (1)
Y + HCl thì chỉ có oxit phản ứng:
O + 2HCl -> H2O + 2Cl
2a------4a----------------2a
Mol HCl = 0,24 mol = 4a => a = 0,06 mol
(1) => 0,08 + y = 2b (2)
Tổng mol Cl- = 0,24 + 2b
Kết tủa gồm : x mol Ag và (0,24+2b) mol AgCl
=>108x + 143,5.(0,24 + 2b ) = 56,69
=> 108x + 287b = 22,25. (3)
(1)(2)(3) => x = 0,02, y = 0,06 và b = 0,07
Khí gồm O2 0,06 mol, Cl2 0,07 mol => %mol Cl2 = 0,07*100/0,13 = 53,85
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Mol Zn = mol Fe = 0,08
X: a, b mol O2 và Cl2
Rắn Y: Zn2+ 0,08 mol, Fe2+ x mol, Fe3+ y mol, O 2a mol, Cl- 2b mol, với: x + y = 0,08 mol
Mol HCl = 2*mol O => 0,24 = 2*2a => a = 0 06
m kết tủa = mAgCl + mAg
mol AgCl = mol Cl- = 0,24 + 2b
Và mol Ag = mol Fe2+ = x
=> m kết tủa = 143,5*(0,24+2b) + 108x = 56 69. (1)
Xêt toàn bài, Fe -> Fe3+, bảo toàn mol e;
2*0,08 + 3*0,08 = 4a + 2b + x.
=> 2b + x = 0,16 (2)
(1)(2) => x = 0,02 và b = 0,07
=> %mol Cl2 = 0,07*100/(0,06+0,07) = 53,85
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c
Top Bottom