Hóa 9 Tính nồng độ mol

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,36g hỗn hợp bột kim loại Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 chưa biết nồng độ. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 1,84g và dung dịch B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, sau đó lấy kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao trong không khí đến khối lượng không đổi cân được 1,2g chất rắn C.
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu và nồng độ mol/l của dd CuSO4. (Hiệu suất của phản ứng đạt 100%)
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 1,36g hỗn hợp bột kim loại Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 chưa biết nồng độ. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A cân nặng 1,84g và dung dịch B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, sau đó lấy kết tủa đem nung ở nhiệt độ cao trong không khí đến khối lượng không đổi cân được 1,2g chất rắn C.
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu và nồng độ mol/l của dd CuSO4. (Hiệu suất của phản ứng đạt 100%)
@phamthimai146

Từ 1,36 g hh Mg, Fe cho 1,2 g rắn C chắc chắn có MgO và Fe2O3 có thể có, vì mC < 1,36 => có kim loại dư

TH 1: nếu rắn C chỉ là MgO, Fe dư hoàn toàn
=> mol MgO = mol Mg = mol Cu sinh ra = 1,2/40 = 0,03 => mCu = 64*0,03 = 1,92 > 1,84 => loạn
Vậy rắn C gồm MgO + Fe2O3
TH 2: Fe dư một phần
Gọi a, b là mol Mg, Fe có trong hh X => 24a + 56b = 1,36
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu
a----------a---------------a------------a
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu
x--------x---------------x-------------x (x là mol Fe phản ứng )
mA = 64(a+x) + 56(b-x) = 1,84 => 64a + 56b + 8x = 1,84
Rắn C: MgO a mol, Fe2O3 0,5x mol => 40a + 160*0,5x = 1,2 => a + 2x = 0,03
=> a = x = 0,01 b = 0,02 => m mỗi kim loại
Mol CuSO4 = a + x = 0,02 => C M = 0,02/0,4 = 0,05M
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Từ 1,36 g hh Mg, Fe cho 1,2 g rắn C chắc chắn có MgO và Fe2O3 có thể có, vì mC < 1,36 => có kim loại dư

TH 1: nếu rắn C chỉ là MgO, Fe dư hoàn toàn
=> mol MgO = mol Mg = mol Cu sinh ra = 1,2/40 = 0,03 => mCu = 64*0,03 = 1,92 > 1,84 => loạn
Vậy rắn C gồm MgO + Fe2O3
TH 2: Fe dư một phần
Gọi a, b là mol Mg, Fe có trong hh X => 24a + 56b = 1,36
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu
a----------a---------------a------------a
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu
x--------x---------------x-------------x (x là mol Fe phản ứng )
mA = 64(a+x) + 56(b-x) = 1,84 => 64a + 56b + 8x = 1,84
Rắn C: MgO a mol, Fe2O3 0,5x mol => 40a + 160*0,5x = 1,2 => a + 2x = 0,03
=> a = x = 0,01 b = 0,02 => m mỗi kim loại
Mol CuSO4 = a + x = 0,02 => C M = 0,02/0,4 = 0,05M
@phamthimai146 Tại sao a=x = 0,01 vậy ạ ??
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
24a + 56b = 1,36
64a + 56b + 8x = 1,84
a + 2x = 0,3
Hệ này giải như nào vậy ạ !!
:D Ta bấm máy tính thôi! Bạn biết bấm không? Mình sẽ chỉ bạn cách bấm giải hệ đối với máy Casio fx - 570ES or mấy máy tương tự cũng đc <miễn sao không phải máy tính cục gạch :D>
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Vâng mình bấm như thế nào ạ
mình bấm shift đến bấm mode đến bấm số 5 nó sẽ ra một số hệ pt và bạn sẽ chon cái thích hợp với cái đề của bạn rồi nhập vào chỗ trống rồi bấm dấu bằng nó sẽ ra kết quả từng cái mình cũng ko chắc chắn lắm bạn cứ thử đi rồi nói với mình nha
 
  • Like
Reactions: Dương Đan Khanh

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Vâng mình bấm như thế nào ạ
- Bấm MODE -> ấn số 5 -> ấn tiếp số 2
Nó sẽ hiện ra như này
image.jpg
- Nó hiện ra số như này đúng không?
Ta có hệ :
24a + 56b = 1,36
64a + 56b + 8x = 1,84
a + 2x = 0,03
Hệ này giải như nào vậy ạ !!
Coi :
Hệ số x như hệ số c trên máy
Ta có :
24a + 56b + 0c = 1,36
64a + 56b + 8c = 1,84
a + 0b + 2c = 0,03
_________________
Ấn 24 => ấn "=" => ấn 56 => ấn "=" => ấn 0 => ấn "=" => ấn 1,36 => ấn "="
Tiếp tục dòng 2 ,3
Ta được như sau :
image.jpg
image.jpg

Ấn "=" lần nữa
=> a = 0,01 . Ấn "="
b = 0,02 . Ấn "="
c = x = 0,01
__________
P.s : bạn thắc mắc tại sao nó là X, Y, Z đúng không?
Vì : a,b,c là hệ số
Còn a,b,x (trong bài) hay x,y,z (trên máy) là số cần tìm
Đây : Dạng của nó (số 2)
image.jpg

________
Có khó hiểu quá không bạn?
 

Dương Đan Khanh

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2020
3
2
6
20
Hà Nội
Phan Châu Trinh
- Bấm MODE -> ấn số 5 -> ấn tiếp số 2
Nó sẽ hiện ra như này
View attachment 167445
- Nó hiện ra số như này đúng không?
Ta có hệ :

Coi :
Hệ số x như hệ số c trên máy
Ta có :
24a + 56b + 0c = 1,36
64a + 56b + 8c = 1,84
a + 0b + 2c = 0,03
_________________
Ấn 24 => ấn "=" => ấn 56 => ấn "=" => ấn 0 => ấn "=" => ấn 1,36 => ấn "="
Tiếp tục dòng 2 ,3
Ta được như sau :
View attachment 167446
View attachment 167447

Ấn "=" lần nữa
=> a = 0,01 . Ấn "="
b = 0,02 . Ấn "="
c = x = 0,01
__________
P.s : bạn thắc mắc tại sao nó là X, Y, Z đúng không?
Vì : a,b,c là hệ số
Còn a,b,x (trong bài) hay x,y,z (trên máy) là số cần tìm
Đây : Dạng của nó (số 2)
View attachment 167448

________
Có khó hiểu quá không bạn?
Dễ hiểu lắm bạn
không ngờ là bn nhiệt tình đến vậy
Cảm ơn bn nhiều nha!!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom