tính nồng độ H+

I

ilovehue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính nồng độ h+ (mol/l) trong các dung dịch sau :
a) ch3coona 0,10m (kb của ch3coo- là 5,71.10-10) ;
b)
gif.latex
0,10M (
gif.latex
của
gif.latex
gif.latex
)
giúp mình vs, thank nh' :)
 
T

thupham22011998

a/ $CH_3COONa-->CH_3COO^-+Na^+$

$CH_3COO^-+H_2O<-->CH_3COOH+OH^-$

Gọi độ điện li của $CH_3COO^-=x$

kb của $CH_3COO^-$ là $5,71.10^{-10}$

\Rightarrow $\frac{[OH^-].[CH_3COOH]}{[CH_3COO^-]}=5,71.10^{-10}$

\Leftrightarrow $\frac{x^2}{0,1-x}=5,71.10^{-10}$

vì $x << 0,1 --> x=2,4.10^{-5}=[OH^-]$ -->$[H^+]=4,2.10^{-10}$

b, tương tự
 
Top Bottom