Hóa 9 Tính nồng độ dung dịch

Hòa 37.0

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
7
3
21
Yên Bái
Yen ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 100 ml dung dịch H3PO4 2M tác dụng với 100 ml dung dịch Ba(OH)2 1,2M. Tính CM dung dịch thu được.
2.Cho 100 ml dung dịch H3PO4 2M tác dụng với 100 ml dung dịch Ba(OH)2 1M. Tính CM dung dịch thu được thu được.
3.Cho 100 ml dung dịch H3PO4 0.1M tác dụng với 100 ml dung dịch Ca(OH)2 0.75M. Tính CM dung dịch thu được.
4.Cho 100 gdung dịch H3PO4 9.8% tác dụng với 100 g dung dịch Ca(OH)2 11.1%. Tính C% dung dịch thu được.
Mọi người giúp em giải mấy bài này với ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Cho 100 gdung dịch H3PO4 9.8% tác dụng với 100 g dung dịch Ca(OH)2 11.1%. Tính C% dung dịch thu được.
Bài giải:
Ta có: mH3PO4=(9,8*100)/100=9,8 (g); mNaOH=(25*100)/100=25(g)
nH3PO4 = 9,8:98=0,1(mol); nNaOH=11,1:40=0,2775(mol)
Như vậy T=nNaOH/nH3PO4=0,2775/0,1=2,775
vì 2<T<3 thì tạo ra hai muối : Na2HPO4 và Na3PO4
Nên xảy ra các phản ứng sau:
H3PO4+2NaOH->Na2HPO4+2H2O (1)
NaH2PO4+3NaOH->Na3PO4+3H2O (2)
Thu được dd chứa x mol Na2HPO4 và y mol Na3PO4
Số mol nguyên tử Na trong hh muối bằng số mol Na trong NaOH, nên 2x+3y=0,2775(*)
Số mol PO4 trong hh muối bằng số mol PO4 trong lượng axit ban đầu :x+y=0,1(**)
Giải hpt (*) và (**) ta được:
y=0,0775 và x=0,0225
Mà mdd sau p/ứ thu đc =100+100=200g
Vậy C% của Na2HPO4=(142*0,0225)/200x100%=1,5975%
C% của Na3PO4=(164*0,0775)/200x100%=6,355%
MÌNH CŨNG KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG CÁC BẠN XEM THỬ RỒI GÓP Ý NHA
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
4.Cho 100 gdung dịch H3PO4 9.8% tác dụng với 100 g dung dịch Ca(OH)2 11.1%. Tính C% dung dịch thu được.
Bài giải:
Ta có: mH3PO4=(9,8*100)/100=9,8 (g); mNaOH=(11,1*100)/100=11,1(g)
nH3PO4 = 9,8:98=0,1(mol); nNaOH=11,1:40=0,2775(mol)
Như vậy T=nNaOH/nH3PO4=0,2775/0,1=2,775
vì 2<T<3 thì tạo ra hai muối : Na2HPO4 và Na3PO4
Nên xảy ra các phản ứng sau:
H3PO4+2NaOH->Na2HPO4+2H2O (1)
NaH2PO4+3NaOH->Na3PO4+3H2O (2)
Thu được dd chứa x mol Na2HPO4 và y mol Na3PO4
Số mol nguyên tử Na trong hh muối bằng số mol Na trong NaOH, nên 2x+3y=0,2775(*)
Số mol PO4 trong hh muối bằng số mol PO4 trong lượng axit ban đầu :x+y=0,1(**)
Giải hpt (*) và (**) ta được:
y=0,0775 và x=0,0225
Mà mdd sau p/ứ thu đc =100+100=200g
Vậy C% của Na2HPO4=(142*0,0225)/200x100%=1,5975%
C% của Na3PO4=(164*0,0775)/200x100%=6,355%
BÀI Ở TRÊN MÌNH SAI MỘT CHÚT CHỖ IN ĐẬM NHA
MÌNH CŨNG KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG CÁC BẠN XEM THỬ RỒI GÓP Ý NHA
 
Top Bottom