Hóa 10 Tính nồng độ dung dịch

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ.Lấy một lượng hỗn hợp gồm 0,03 mol Al và 0,05 mol Fe cho vào 100ml dd X,thu được hh chất rắn Y chứa 3 kim loại.Cho Y vào HCl dư giải phóng 0,07 g khí. Tính nồng độ hai muối.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ.Lấy một lượng hỗn hợp gồm 0,03 mol Al và 0,05 mol Fe cho vào 100ml dd X,thu được hh chất rắn Y chứa 3 kim loại.Cho Y vào HCl dư giải phóng 0,07 g khí. Tính nồng độ hai muối.

Gọi a, a là mol AgNO3, Cu(NO3)2
Y gồm 3 kim loại: Ag , Cu và Fe dư x mol
Mol Fe dư = mol H2 = 0,07/2 = 0,035
=> mol Fe phản ứng = 0,05 - 0,035 = 0,015
Bảo toàn mol e: a + 2a = 3*0,03 + 2*0,015 = 0,12 => a = 0,04
=> CM AgNO3 = CM Cu(NO3)2 = 0,04/0,1 = 0,4 M
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Cho dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(NO3)2 có cùng nồng độ.Lấy một lượng hỗn hợp gồm 0,03 mol Al và 0,05 mol Fe cho vào 100ml dd X,thu được hh chất rắn Y chứa 3 kim loại.Cho Y vào HCl dư giải phóng 0,07 g khí. Tính nồng độ hai muối.


Y có 3 chất rắn => Fe dư.
AgNO3 và Cu(NO3)2 cùng nồng độ => cùng số mol là x
Đặt số mol Fe phản ứng là y.
=> mol e nhận = x + 2x = 3x
mol e cho = 0,03.3 + y.2
=> 3x = 0,09+2y (1)

mol H2 = 0,07/2 = 0,035
Fe + 2Hcl => FeCl2 + H2
0,035 0,035
mol Fe dư = 0,05-y = 0,035 (2)

(1) (2) => x= 0,04
=> CM = 0,04/0,1 = 0,4 (M)
Bạn tham khảo nhé
 
Top Bottom