Tính nồng độ các dung dịch thu được

N

needthename

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Tính nồng độ các dung dịch thu được
a)Thêm 50g H20 vào 150g dung dịch NaOH 20%
B)Trộn 500ml dung dịch HCL 1M với 300ml dung dịch HCL 2M
C)Trộn dung dịch H2S04 85% với dung dịch HNO3 x% thu được dung dịch mới có nồng độ phần trăm của H2S04 là 60% và nồng độ phần trăm của HNO3 là 20%.Hỏi phải trộn 2 dung dịch với tỉ lệ khối lượng là bao nhiêu.Tính x
 
T

trantuanduong_1998

a)khối lượng ct chứa trong 150g dd NaOH 20% là
[TEX]\frac{150.20}{100}=30g[/TEX]
khối lượng dd sau khi trộn nước là:50+150=200g
\RightarrowC% của dd mới là
[TEX]\frac{30}{200}.100%=15%[/TEX]
b)n ct chứa trong 500ml dd HCl 1M là
1*0,5=0,5 mol
n ct chứa trong 300ml dd HCl 2M là
0,3*2=0,6 mol
CM của dd sau khi trộn là
[TEX]\frac{0,5+0,6}{0,5+0,3}=1,375M[/TEX]
 
V

vansang02121998

- Theo bài ra, ta có

[tex]C%_{dd H_2SO_4}=85% \Rightarrow m_{H_2SO_4}=m_{dd H_2SO_4}.0,85[/tex]

[tex]\frac{m_{dd H_2SO_4}.0,85}{m_{dd H_2SO_4}+m_{dd HNO_3}}=60%[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m_{dd H_2SO_4}.0,85 = 0,6.m_{dd H_2SO_4}+m_{dd HNO_3}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 0,25m_{dd H_2SO_4}=0,6m_{dd HNO_3}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m_{dd H_2SO_4} = 2,4m_{dd HNO_3}[/tex]

- Theo bài ra, ta có

[tex]\frac{m_{HNO_3}}{m_{dd H_2SO_4}+m_{dd HNO_3}} = 0,2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{m_{HNO_3}}{3,4m_{dd HNO_3}}=0,2[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{m_{HNO_3}}{m_{dd HNO_3}}=0,68[/tex]

Vậy, x = 68%
 
Top Bottom