Toán 12 Tính Nguyên hàm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tích phân này có dạng $\int x^m (a + bx^n)^p \, \mathrm{d}x$. Để giải những loại tích phân như thế này người ta dùng một loại tiêu chuẩn để xem xem có giải được không:

Kết quả của tích phân có thể biểu diễn bằng các hàm sơ cấp nếu $p$ hoặc $\frac{m + 1}n$ hoặc $\frac{m + 1}n + p$ là số nguyên.

Ở đây $m = 4$, $n = 3$ và $p = \frac{1}3$. Khi đó bạn thấy $\frac{m + 1}n + p = 2$ là số nguyên nên tích phân này có thể giải được (...ở THPT)

Với 1 trong 3 số nguyên ở trên thì tương ứng với từng phương pháp giải.
Phương pháp giải bài này là đưa bên trong về $3x^5 \sqrt[3]{1 - \frac{3}{x^3}}$ rồi đặt $t = \sqrt[3]{1 - \frac{3}{x^3}}$
Khi đó $t^3 = 1 - \frac{3}{x^3}$ và $3t^2 \, \mathrm{d}t = \frac{9}{x^4} \, \mathrm{d}x$ và $x^3 = \frac{3}{1 - t^3}$
Tới đây tích phân $$I = \int x^9 \sqrt[3]{1 - \frac{3}{x^3}} \cdot \frac{3}{x^4} \, \mathrm{d}x = \int \frac{27t}{(1 - t^3)^3} \cdot 3t^2 \, \mathrm{d}t$$
Tới đây bạn tách phân thức hữu tỉ là được

Chi tiết về dạng bài thì bạn lên Youtube gõ Integral binomials nhé :D
 
  • Like
Reactions: Khoi Tran

Khoi Tran

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
83
15
26
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Lê Minh Xuân
Tích phân này có dạng $\int x^m (a + bx^n)^p \, \mathrm{d}x$. Để giải những loại tích phân như thế này người ta dùng một loại tiêu chuẩn để xem xem có giải được không:

Kết quả của tích phân có thể biểu diễn bằng các hàm sơ cấp nếu $p$ hoặc $\frac{m + 1}n$ hoặc $\frac{m + 1}n + p$ là số nguyên.

Ở đây $m = 4$, $n = 3$ và $p = \frac{1}3$. Khi đó bạn thấy $\frac{m + 1}n + p = 2$ là số nguyên nên tích phân này có thể giải được (...ở THPT)

Với 1 trong 3 số nguyên ở trên thì tương ứng với từng phương pháp giải.
Phương pháp giải bài này là đưa bên trong về $3x^5 \sqrt[3]{1 - \frac{3}{x^3}}$ rồi đặt $t = \sqrt[3]{1 - \frac{3}{x^3}}$
Khi đó $t^3 = 1 - \frac{3}{x^3}$ và $3t^2 \, \mathrm{d}t = \frac{9}{x^4} \, \mathrm{d}x$ và $x^3 = \frac{3}{1 - t^3}$
Tới đây tích phân $$I = \int x^9 \sqrt[3]{1 - \frac{3}{x^3}} \cdot \frac{3}{x^4} \, \mathrm{d}x = \int \frac{27t}{(1 - t^3)^3} \cdot 3t^2 \, \mathrm{d}t$$
Tới đây bạn tách phân thức hữu tỉ là được

Chi tiết về dạng bài thì bạn lên Youtube gõ Integral binomials nhé :D
Phiền ông anh thêm câu này nữa ,e có xem một bài thì thấy dòng này upload_2021-2-27_19-43-21.png
nguyên bài upload_2021-2-27_19-43-45.png làm sao để tìm được "undefined points" a nhỉ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Phiền ông anh thêm câu này nữa ,e có xem một bài thì thấy dòng này View attachment 172503
nguyên bài View attachment 172504 làm sao để tìm được "undefined points" a nhỉ?
Bài trong hình là tích phân suy rộng (improper integral)
Undefined points ở đây là những điểm không xác định trên khoảng tích phân.

Chẳng hạn, TXĐ của hàm số dưới dấu tích phân là $(e^{-\frac{1}3}, +\infty) \setminus \{ e^\frac{1}3 \}$. Trên khoảng $(1, e)$ thì ta thấy có $e^\frac{1}3$ là không nằm trong TXĐ thôi nên đây là điểm cần tìm.
 
  • Like
Reactions: Khoi Tran
Top Bottom