Cho số phức z thỏa mãn $|z-1-3i|+2|z-4+i| \le 5$. Khi đó số phức $w=1+z-11i$ có môđun bằng bao nhiêu ?
Giúp em câu này với ạ @vangiang124@Timeless time
Cho số phức z thỏa mãn $|z-1-3i|+2|z-4+i| \le 5$. Khi đó số phức $w=1+z-11i$ có môđun bằng bao nhiêu ?
Giúp em câu này với ạ @vangiang124@Timeless time
Gọi $M(x;y)$ là điểm biểu diễn số phức $z = a + bi$
Theo bài ra ta có $\sqrt{ x - 1)^2 + (y - 3)^2} + 2 \sqrt{(x - 4)^2 + (y + 1)^2} \le 5$
$\implies A(1;3); B(4; - 1) \implies AB = 5$
Ta có $MA + 2MB \le 5 \iff MA + MB + MB \le 5 \iff AB + MB \le 5\\ \implies MB = 0 \implies M (4;-1)$
$\implies z = 4 - i \implies w = 1 + 4 - i - 11i = 5 - 12i \implies |w| = 13$
Ta có với 3 điểm bất kì thì:
[imath]MA + MB \geq AB \\
\iff MA + MB + MB \geq AB + MB \\
\iff 5 \ge MA + 2MB \geq 5 + MB \iff MB \le 0 \iff MB = 0[/imath]