Hóa 8 Tính $m_{Mg}$ và $m_{Al}$

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 11,4 g hỗn hợp gồm mg và al tác dụng với hcl. biết thành phần phần trăm của al trong hỗn hợp là 47,369%. hãy tính:
a/khối lượng mỗi kim loại
b/thể tích hiđro thu đc ở đktc
c/ lấy lượng hiđro trên khử 24g sắt (III) oxit. Tính khối lượng sắt thu được
 

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
cho 11,4 g hỗn hợp gồm mg và al tác dụng với hcl. biết thành phần phần trăm của al trong hỗn hợp là 47,369%. hãy tính:
a/khối lượng mỗi kim loại
b/thể tích hiđro thu đc ở đktc
c/ lấy lượng hiđro trên khử 24g sắt (III) oxit. Tính khối lượng sắt thu được
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
cho 11,4 g hỗn hợp gồm mg và al tác dụng với hcl. biết thành phần phần trăm của al trong hỗn hợp là 47,369%. hãy tính:
a/khối lượng mỗi kim loại
b/thể tích hiđro thu đc ở đktc
c/ lấy lượng hiđro trên khử 24g sắt (III) oxit. Tính khối lượng sắt thu được
nhungtuyetbui08@gmail.coma. [imath]m_{Al}[/imath]= 11,4.47,369%= 5,4g => [imath]n_{Al}[/imath]=0,2
=> [imath]m_{Mg}[/imath]= 11,4 - 5,4 = 6g => [imath]n_{Mg}[/imath]=0,25
b. Mg + 2HCl -> [imath]MgCl_2[/imath] + [imath]H_2[/imath]
0,25 ->...............................................0,25
2Al + 6HCl -> 2[imath]AlCl_3[/imath] + 3[imath]H_2[/imath]
0,2 ->..........................................0,3
=> [imath]V_{H_2}[/imath] = 0,55.22,4= 12,32 l
c. [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2[/imath] -> 2Fe + 3[imath]H_2O[/imath]
Ban đầu: 0,15.......................0,55
Phản ứng: 0,15...................0,45............0,3
=> [imath]Fe_2O_3[/imath] hết, [imath]H_2[/imath] dư => [imath]n_{Fe}[/imath] = 2[imath]n_{Fe_2O_3}[/imath]=0,3
=> [imath]m_{Fe}[/imath]= 0,3.56= 16,8g
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

nhungtuyetbui08@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2021
90
64
36
a. [imath]m_{Al}[/imath]= 11,4.47,369%= 5,4g => [imath]n_{Al}[/imath]=0,2
=> [imath]m_{Mg}[/imath]= 11,4 - 5,4 = 6g => [imath]n_{Mg}[/imath]=0,25
b. Mg + 2HCl -> [imath]MgCl_2[/imath] + [imath]H_2[/imath]
0,25 ->...............................................0,25
2Al + 6HCl -> 2[imath]AlCl_3[/imath] + 3[imath]H_2[/imath]
0,2 ->..........................................0,3
=> [imath]V_{H_2}[/imath] = 0,55.22,4= 12,32 l
c. [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2[/imath] -> 2Fe + 3[imath]H_2O[/imath]
Ban đầu: 0,15.......................0,55
Phản ứng: 0,15...................0,45............0,3
=> [imath]Fe_2O_3[/imath] hết, [imath]H_2[/imath] dư => [imath]n_{Fe}[/imath] = 2[imath]n_{Fe_2O_3}[/imath]=0,3
=> [imath]m_{Fe}[/imath]= 0,3.56= 16,8g
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113cho mình hỏi cái 0,55 ở câu c là của fe đk ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
View previous replies…

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
nhungtuyetbui08@gmail.com0,55 là tổng mol khí [imath]H_2[/imath] tạo ra ở câu b đem phản ứng với [imath]Fe_2O_3[/imath] ở câu c
0,45 là mol [imath]H_2[/imath] cần thiết để phản ứng hết với [imath]Fe_2O_3[/imath] ở câu c nha
=> [imath]H_2[/imath] dư 0,1 mol nên tính hiệu suất theo [imath]Fe_2O_3[/imath] í.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom