Hóa 9 Tính m

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi nhiệt phân hoàn toàn 35,54 gam một hỗn hợp A gồm KHCO3, và Ba(HCO3)2 đến khối lượng không đổi, kêu được rắn B và hỗn hợp C chứa khí và hơi. Cho toàn bộ B vào lượng nước dư, thu được dung dịch D. Chia hỗn hợp C làm hai phần bằng nhau
Phần 1. Dẫn hết hỗn hợp C vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 11 gam kết tủa.
Phần 2 Hấp thụ toàn bộ vào dung dịch D, thu được dung dịch chứa m gam chất tan. Tinh m
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Khi nhiệt phân hoàn toàn 35,54 gam một hỗn hợp A gồm KHCO3, và Ba(HCO3)2 đến khối lượng không đổi, kêu được rắn B và hỗn hợp C chứa khí và hơi. Cho toàn bộ B vào lượng nước dư, thu được dung dịch D. Chia hỗn hợp C làm hai phần bằng nhau
Phần 1. Dẫn hết hỗn hợp C vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 11 gam kết tủa.
Phần 2 Hấp thụ toàn bộ vào dung dịch D, thu được dung dịch chứa m gam chất tan. Tinh m

Gọi a, b là số mol lần lượt từng chất
$100a+259b=35,54$
Nung đến khối lượng không đổi $\rightarrow $ Rắn B gồm $K_2CO_3, BaO$ có:
$n_{K_2CO_3}=0,5a$
$n_{BaO}=b$
C gồm $CO_2, H_2O$
Phần 1 :
$n_{CaCO_3}=0,11 mol \rightarrow n_{CO_2}=0,11 mol$
$\rightarrow \sum n_{CO_2}=0,22 mol$
Bảo toàn C : $ 0,22+0,5a=a+2b$
Giải phương trình ta được : $a=0,2 mol$
$b=0,06 mol$
Phần 2:
$n_{K_2CO_3}=0,05 mol$
$n_{BaO}=0,03 mol$
$\rightarrow $ Khi cho vào nước ta thu được dung dịch D gồm $K_2CO_3 : n_{K_2CO_3}=0,02$; $n_{KOH}=0,06 mol$ và $BaCO_3 : n_{BaCO_3}=0,03 mol$
Sục 0,11 mol $CO_2$ vào D :
$CO_2+2KOH \rightarrow K_2CO_3+H_2O$
$CO_2+K_2CO_3+H_2O \rightarrow 2KHCO_3$
$n_{CO_2}(1)=\dfrac{1}{2}n_{KOH}=0,03 mol$
$n_{K_2CO_3}(2)=n_{K_2CO_3}(1)+n_{K_2CO_3}$ ban đầu $=0,08 mol$
$\rightarrow CO_2$ phản ứng vừa đủ
$\rightarrow $ Chỉ thu được muối $KHCO_3 : n_{KHCO_3}=0,16 mol$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom