Hóa 9 Tính m?

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,563
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Fe, Al có tỉ lệ khối lượng mFe : mAl = 7 : 3. Lấy m gam hỗn hợp A cho phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng. Sau một thời gian thì làm lạnh dung dịch đến khi phản ứng kết thúc, thấy lượng axit tham gia phản ứng là 68,6 gam H2SO4 và thu được 0,75m gam chất rắn (không chứa lưu huỳnh đơn chất), dung dịch B và 5,6 lít hỗn hợp khí gồm SO2 và H2S. Tính m?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp A gồm Fe, Al có tỉ lệ khối lượng mFe : mAl = 7 : 3. Lấy m gam hỗn hợp A cho phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng. Sau một thời gian thì làm lạnh dung dịch đến khi phản ứng kết thúc, thấy lượng axit tham gia phản ứng là 68,6 gam H2SO4 và thu được 0,75m gam chất rắn (không chứa lưu huỳnh đơn chất), dung dịch B và 5,6 lít hỗn hợp khí gồm SO2 và H2S. Tính m?

mA = m => mAl = 0,3m và mFe = 0,7m mA phản ứng = 0,25m < 0,3m => chỉ có Al phản ứng 1 phần và Fe dư hoàn toàn
Gọi a là mol Al phản ứng, mol H2SO4 = 0,7
Gọi x, y là mol SO2, H2S => x + y = 0,25
Al + H2SO4 -> Al2(SO4)3 + SO2 + H2S
a-------0,7------------0,5a------------x---------y
Bảo toàn mol S: 3*0,5a + x + y = 0,7 => a = 0,3
mAl phản ứng = 0,25m = 27a => m = 32,4
 
  • Like
Reactions: lam371
Top Bottom