Hóa 11 Tính m

Huỳnh Anh Trí

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
42
7
21
Tiền Giang
THPT Nguyễn Văn Côn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 100ml dd x gồm các ion NH4+,K+,CO32-, SO42- chia dd x làm 2 phần bằng nhau phần 1 cho td vs dd Ba(OH)2 sư thu đc 6,72l (đkc) khí NH3 và 43g kết tủa phần 2 td vs lượng dư dd HCl thu đc 2,24l (đkc) khí CO2 cô cạn dd x thu đc m g muối khan giá trị m là
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
phần 1 cho td vs dd Ba(OH)2 sư thu đc 6,72l (đkc) khí NH3 và 43g kết tủa
Ta có: $n_{NH_4^+}=0,3(mol)$
[tex]197.n_{CO_3^{2-}}+233.n_{SO_4^{2-}}=43[/tex]
phần 2 td vs lượng dư dd HCl thu đc 2,24l (đkc)
Bảo toàn C ta có: [tex]n_{CO_3^{2-}}=0,1(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{SO_4^{2-}}=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn điện tích tính được $n_{K^+}$ (Nhớ nhân 2 lên vì chia làm 2 phần bằng nhau)
 

Huỳnh Anh Trí

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
42
7
21
Tiền Giang
THPT Nguyễn Văn Côn
Bạn giải rõ giúp mình với
Ta có: $n_{NH_4^+}=0,3(mol)$
[tex]197.n_{CO_3^{2-}}+233.n_{SO_4^{2-}}=43[/tex]

Bảo toàn C ta có: [tex]n_{CO_3^{2-}}=0,1(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{SO_4^{2-}}=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn điện tích tính được $n_{K^+}$ (Nhớ nhân 2 lên vì chia làm 2 phần bằng nhau)
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Có 100ml dd x gồm các ion NH4+,K+,CO32-, SO42- chia dd x làm 2 phần bằng nhau phần 1 cho td vs dd Ba(OH)2 sư thu đc 6,72l (đkc) khí NH3 và 43g kết tủa phần 2 td vs lượng dư dd HCl thu đc 2,24l (đkc) khí CO2 cô cạn dd x thu đc m g muối khan giá trị m là

Mỗi phần dd X gồm a, b, c, d mol NH4+, K+, CO32- và SO42-
Bảo toàn điện tích : a + b = 2c + 2d (1)

Phần 1: dd X + Ba(OH)2 dư
=> mol khí = mol NH4+ = a = 0,3
m kết tủa BaCO3 + BaSO4 = 197c + 233d = 43 (2)

Phần 2: dd X + HCl
CO32- + 2 H+ -> CO2 + H2O
c--------------------------c = 0,1
(2) => d = 0,1
(1) => b = 0,1
m = 2*(18a + 39b + 60c + 96d) = 49,8
 
Top Bottom