Hóa 10 tính m

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y là hai kim loại có electron cuối cùng là 3p1 và 3d6. Hòa tan hết 8,3 gam hỗn hợp X, Y vào dung dịch HCl 0,5M (vừa đủ), ta thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng thêm 7,8 gam. Tính khối lượng mỗi kim loại và thể tích dung dịch HCl đã dùng.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
X: 1s22s22p63s23p1 => X: Al
Y: [Ar]3d64s2 => Y là Fe
Gọi số mol Al và Fe lần lượt là a và b
Viết PTHH Al. Fe vs HCl
Ta có hệ: 27a + 56b = 8,3
3a/2 + b = nH2 = (8,3 - 7,8)/2
Suy ra: a = 0,1 , b = 0,1
Từ đây em dựa vào PT tính ra nHCl , VHCl = nHCl/CM
%m mỗi Kl em tự tính nhé
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
vì sao lại đc pt này v ak
Cho 8,3 gam KL tác dụng với dd axit thì KL dd phải tăng lên là 8,3 gam. Nhưng ở đây KL dd tăng lên chỉ là 7,8 gam do khí H2 thoát ra ko nằm trong dd
Vậy 8,3 - 7,8 là KL của H2
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Cho 8,3 gam KL tác dụng với dd axit thì KL dd phải tăng lên là 8,3 gam. Nhưng ở đây KL dd tăng lên chỉ là 7,8 gam do khí H2 thoát ra ko nằm trong dd
Vậy 8,3 - 7,8 là KL của H2
chị ơi nhân tiện cho e hỏi có cách nào tách fecl3 và fes ra khỏi hỗn hợp 2 chất đc k ạ???
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
chị ơi nhân tiện cho e hỏi có cách nào tách fecl3 và fes ra khỏi hỗn hợp 2 chất đc k ạ???
Chị nghĩ em cho hòa tan vào nước là được rồi, khi đó FeCl3 tan tạo dd có màu vàng chanh. còn FeS ko tan
Khi đó em có thể tách được 2 chất này
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Chị nghĩ em cho hòa tan vào nước là được rồi, khi đó FeCl3 tan tạo dd có màu vàng chanh. còn FeS ko tan
Khi đó em có thể tách được 2 chất này
cho e hỏi câu cuối cùng là nếu đề bảo trình bày pp nhận biết thành phần của các nguyên tố có mặt trong FeCl3 và FeS thì phải lm thế nào ạ???
 

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
X: 1s22s22p63s23p1 => X: Al
Y: [Ar]3d64s2 => Y là Fe
Gọi số mol Al và Fe lần lượt là a và b
Viết PTHH Al. Fe vs HCl
Ta có hệ: 27a + 56b = 8,3
3a/2 + b = nH2 = (8,3 - 7,8)/2
Suy ra: a = 0,1 , b = 0,1
Từ đây em dựa vào PT tính ra nHCl , VHCl = nHCl/CM
%m mỗi Kl em tự tính nhé

Đề cho là dung dịch sau phản ứng tăng thêm 7,8 g tức là 8,3 + 7,8 chứ nhỉ ?
Với lại theo ĐLBTKL mH2 = 8,3 + mddHCl - (8,3 + 7,8) chứ ạ, tại sao nH2 lại bằng (8,3 - 7,8)/2 được ?
 
Top Bottom