Hóa 11 Tính %m axit trong hỗn hợp

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là axit fomic, Y là axit cacboxylic đơn chức, Z là axit cacboxylic hai chức (Y,Z đều mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon, M Y<80). Biết 0,28 mil hỗn hợp E(X,Y,Z) tác dụng vừa đủ 300ml NaOH 1,2M . Mặt khác, đốt cháy 9,6 gam E rồi dẫn sản phẩm cháy quá dd đựng nước vôi trong dưm thu được 28g kết tủa, đồng thời khối lượng bình tăng 16,64g. %m Y trong E ?
 
  • Like
Reactions: The Ris

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
X là axit fomic, Y là axit cacboxylic đơn chức, Z là axit cacboxylic hai chức (Y,Z đều mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon, M Y<80). Biết 0,28 mil hỗn hợp E(X,Y,Z) tác dụng vừa đủ 300ml NaOH 1,2M . Mặt khác, đốt cháy 9,6 gam E rồi dẫn sản phẩm cháy quá dd đựng nước vôi trong dưm thu được 28g kết tủa, đồng thời khối lượng bình tăng 16,64g. %m Y trong E ?
kpopdancemirrorabc
0,28 mol X: CH2O2 a mol, Y: CnHyO2 b mol, Z: CnHzO4 c mol
Mol hh = a+b+c = 0,28
Mol NaOH = a+b+2c = 0,36 => c = 0,08

9,6 g hh E: X: CH2O2 ka mol, Y: CnH2n-2tO2 kb mol, Z: CnH2n-2-2pO4 kc mol
Mol CO2 = mol kết tủa = k(a + nb + nc) = 0,28 => mC = 3,36. (1)
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 16,64 => mH2O = 4,32 => mol H2O = 0,24 => mH = 0,48
mO = 32k(a + b + 2c) = 9,6-mC-mH = 5,76 => k = 0,5
(1) => a + nb + nc = 0,56
Số nguyên tử C trung bình = 0,56/0,28 = 2 => n > 2
MY < 80 => n < 4 => n = 3 => a = 0,14 và b = 0,06
9,6 g E: CH2O2 0,07 mol, Y: C3H6-2tO2 0,03 mol, Z: C3H4-2pO4 0,04 mol
Mol H2O = 0,07 + 0,03(3-t) + 0,04(2-p) = 0,24 => 3t + 4p = 0 => t = p = 0 => Y, Z no
=> Y: C3H6O2 0,03 mol => mY = 2,22 g => %mY
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
X là axit fomic, Y là axit cacboxylic đơn chức, Z là axit cacboxylic hai chức (Y,Z đều mạch hở, có cùng số nguyên tử cacbon, M Y<80). Biết 0,28 mil hỗn hợp E(X,Y,Z) tác dụng vừa đủ 300ml NaOH 1,2M . Mặt khác, đốt cháy 9,6 gam E rồi dẫn sản phẩm cháy quá dd đựng nước vôi trong dưm thu được 28g kết tủa, đồng thời khối lượng bình tăng 16,64g. %m Y trong E ?
kpopdancemirrorabc
Mol CO2 = mol kết tủa = 0,28
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 16,64
=> mol H2O = 0,24
Qui 9,6 g hh E gồm: OO x mol, C 0,28 mol, H2 0,24 mol
mE = 32x + 12*0,28 + 2*0,24 = 9,6 => x = 0,18
0,28 mol E phản ứng vừa đủ 0,36 mol NaOH = 0,36 mol OO => mol của 9,6 g E = 0,14
Hay 0,14 mol hh E gồm: OO 0,18 mol, C 0,28 mol, H2 0,24 mol
E: X: CH2O a mol, Y: CnHmO2 b mol và Z: CnHkO4 z mol
Mol E: a + b + c = 0,14
Mol NaOH: a + b + 2c = 0,18 => c = 0,04
Mol C: a + nb + nc = 0,28
Vì MY < 80 => n < 4
Số nguyên tử C trung bình= 0,28/0,14 = 2 => n > 2
=> n = 3 => a = 0,07 b = 0,03
Mol H: 2a + mb + pc = 2*0,24 => 3m + 4p = 34 => m = 6 và p = 4
Y: C3H6O2 0,03 mol => %mY
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom