Hóa 10 Tính lượng muối NH4NO3 khan

Kelsey Trần

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2021
2
2
6
14
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trong trái tim cậu <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để giảm đau cho vận động viên khi va chạm người ta tạo ra nhiệt độ thấp tức thời tại chỗ đau dựa vào sự thu nhiệt khi hòa tan muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan vào nước. Một túi giảm đau chứa [TEX]150[/TEX] ml nước và một lượng muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan để có thể hạ nhiệt độ chỗ đau từ [TEX]25[/TEX] độ C xuống [TEX]0[/TEX] dộ C.
Hãy tính lượng muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan trong túi đó. Cho biết: nhiệt hoà tan (kí hiệu [TEX]ΔH[/TEX]) của [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan là 26,2 [TEX]kJ.mol^{-1}[/TEX]; nhiệt dung riêng của dung dịch trong túi này là C = 3,8 [TEX]J.g^{-1}. K^{-1}[/TEX] (là lượng nhiệt kèm theo khi làm thay đổi nhiệt độ 1 độ của 1 gam dung dịch đó).
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Để giảm đau cho vận động viên khi va chạm người ta tạo ra nhiệt độ thấp tức thời tại chỗ đau dựa vào sự thu nhiệt khi hòa tan muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan vào nước. Một túi giảm đau chứa [TEX]150[/TEX] ml nước và một lượng muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan để có thể hạ nhiệt độ chỗ đau từ [TEX]25[/TEX] độ C xuống [TEX]0[/TEX] dộ C.
Hãy tính lượng muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan trong túi đó. Cho biết: nhiệt hoà tan (kí hiệu [TEX]ΔH[/TEX]) của [TEX]NH_4NO_3[/TEX] khan là 26,2 [TEX]kJ.mol^{-1}[/TEX]; nhiệt dung riêng của dung dịch trong túi này là C = 3,8 [TEX]J.g^{-1}. K^{-1}[/TEX] (là lượng nhiệt kèm theo khi làm thay đổi nhiệt độ 1 độ của 1 gam dung dịch đó).

Giả sử $D_{(nước)} ~1$

gọi số mol NH4NO3 cần là a

Nhiệt cần dùng để hạ 150ml dung dịch từ 25 xuống 0 độ C là: $\Delta T .C.m$

$=3,8 \times 25 \times(150+80a) =95(150+80a)J$

$\to$ khối lượng $NH_{4}NO_{3}$ cần ít nhất là:

$26200a$ $J$

$\to$ 26200a = 95(150+80a)$

$\to$ a=0,766$ $mol$

$\to$ $m$
________
có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom